Những món ăn để qua đêm có thể thành 'thuốc độc', hại hơn mắc ung thư


Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết thì cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau vì thực phẩm để qua đêm có thể gây ngộ độc, tích tụ nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể của bạn.





nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 1







Ảnh minh họa: Internet


Trứng


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm , nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.


Các chế phẩm từ đậu


Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium – một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.


nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 3


Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Ảnh minh họa: Internet


Hải sản


Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.


Trà xanh


Nếu bạn để trà xanh qua đêm, nó sẽ mất đi tất cả các protein và các vitamin. Nguy hiểm hơn, nó tạo ra nhiều vi khuẩn, nấm sinh sản và gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vị nước trà xanh đã chuyển sang dạng ‘thiu thiu’, không còn thơm đặc trưng như ban đầu nữa. Do đó, hãy nhớ là đừng uống trà xanh từ ngày hôm trước.



nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 4


Salad trộn có nhiều thành phần như sốt mayonnaise, giấm, trái cây sấy khô… Ngay cả khi bạn lưu nó trong tủ lạnh cho ngày hôm sau, các món salad vẫn có thể bị nấm mốc và biến chất. Thường salad là từ các loại rau củ tươi, trên đó còn nhiều vi khuẩn không thể loại bỏ hết mặc dù đã rửa kỹ, kết hợp với các chất bên trong mayonnaise sẽ là một “đại tiệc” cho các vi sinh vật phát triển.


Nộm, gỏi


Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.


Khoai tây


Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.


nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 5


Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm. Ảnh minh họa: Internet


Cơm


Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.


Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.


Thịt gà


Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.


Salad trộn


Salad trộn có nhiều thành phần như sốt mayonnaise, giấm, trái cây sấy khô… Ngay cả khi bạn lưu nó trong tủ lạnh cho ngày hôm sau, các món salad vẫn có thể bị nấm mốc và biến chất. Thường salad là từ các loại rau củ tươi, trên đó còn nhiều vi khuẩn không thể loại bỏ hết mặc dù đã rửa kỹ, kết hợp với các chất bên trong mayonnaise sẽ là một “đại tiệc” cho các vi sinh vật phát triển.


Nấm nấu chín


Súp nấm rất bổ dưỡng, nhưng để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn.


nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 6


Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại. Ảnh minh họa: Internet


Các món chế biến từ rau


Nếu rau mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite.


Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút.


Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Hàm lượng nitrit của dưa chua và thịt ướp trong tất cả các loại nguyên liệu tương đối cao.


Canh đựng trong nồi kim loại


Khi nấu canh, mọi người thường nấu một nồi lớn, để ăn ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể.


nhung mon an de qua dem co the thanh 'thuoc doc', hai hon mac ung thu - 7


Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần. Ảnh minh họa: Internet


Không ăn món kho nhừ


Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, vào mùa hè các món kho nhừ không nên để qua đêm. Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, cũng không hoàn toàn “phòng ngừa được nguy hiểm”, bởi trong tủ lạnh chứa rất nhiều các “sát thủ” ẩn náu, sẵn sàng gây bệnh.


Súp


Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm


rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.


Sữa đậu nành


Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể.


Tốt nhất sau khi nấu chín, nên sử dụng ngay sữa đậu nành, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Tuy nhiên, để sữa trong tủ lạnh không được quá 12 tiếng.


Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-mon-an-de-qua-dem-co-the-thanh-thuoc-doc-hai-ho…






Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng


Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng

Chị em nội trợ thường có thói quen cất đồ ăn thừa qua đêm để sáng mai hâm lại ăn tiếp hoặc mang đi làm ăn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có…

Bấm xem >>



Theo Quảng An (tổng hợp) (Tiền Phong)


Nguồn: Eva



#Thựcđơnhằngngày

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây


Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:



Đăng nhận xét

0 Nhận xét