Bỏ nhiều tiền mua chảo gang mà không biết những điều này thì thật "có lỗi" lắm thay!



Không ngoa khi nói rằng, chảo gang là chiến binh “bất khả chiến bại” với thời gian khi chúng rất khó hỏng, lại không lo méo mó hay xước xát gì cả. Hơn thế nữa, nấu ăn bằng chảo gang rất ngon. Ngay cả khi đã gỉ sét thì ta vẫn có thể khắc phục chúng một cách dễ dàng.

Thế nhưng làm sao để chảo gang luôn bên ta, đồng hành trong mỗi bữa ăn? Cùng học cách tăng tuổi thọ cho chiếc chảo gang này nhé! Và cách đơn giản nhất giúp chiếc chảo mãi mãi bên ta đó là “tôi dầu cho chảo” (seasoning) – công đoạn cực kỳ quan trọng. 


Phương pháp tôi dầu cho chảo sẽ giúp loại bỏ lớp phủ để bảo quản chảo trong quá trình vận chuyển, đồng thời làm tăng tuổi thọ cho chảo, tránh việc chảo bị gỉ sét. Thế nên dù bạn mới rước em chảo gang về hay được truyền từ đời trước thì cũng nên tôi dầu cho chảo 2 – 3 lần/năm nhé! 


Giờ thì tiến hành thôi!


Bước 1: Cọ rửa chảo sạch sẽ


Muốn chảo gang bền đẹp mãi mãi thì bạn nhất định phải làm điều này! - Ảnh 1.

Bạn dùng miếng cọ rửa kết hợp với một chút nước rửa bát pha loãng để rửa trôi hết lớp gỉ sét (nếu có) trên toàn bộ bề mặt chảo. 


Bạn nhớ rửa cả phần tay cầm, đáy và bề mặt xung quanh chảo. Sau đó rửa lại chảo với nước sạch.


Bước 2: Lau và sấy khô chảo gang


Muốn chảo gang bền đẹp mãi mãi thì bạn nhất định phải làm điều này! - Ảnh 2.

Sau khi rửa sạch và dùng khăn mềm lau chảo, bạn đặt chảo lên trên bếp để làm nóng và làm khô chảo hoàn toàn. 


Sấy khô chảo, loại bỏ hoàn toàn độ ẩm dư thừa sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng gỉ sét.


Bước 3: Phủ dầu cho chảo gang


Bạn đổ một chút dầu ăn lên bề mặt chảo sau đó dùng khăn lau dầu cho toàn bộ bề mặt chảo (kể cả mặt trước, mặt sau và tay cầm). 


Muốn chảo gang bền đẹp mãi mãi thì bạn nhất định phải làm điều này! - Ảnh 3.

Lặp lại điều này nhiều lần sẽ giúp dầu bao phủ toàn bộ bề mặt chảo gang và tạo lớp phủ có khả năng chống dính tự nhiên cho chảo gang.


Lưu ý: Bạn có thể dùng dầu hạt lanh hoặc dầu hạt cải cho công đoạn này.


Bước 4: Sấy chảo ở nhiệt độ cao


Sau khi bao phủ toàn bộ bề mặt nồi chảo gang bằng một lớp dầu ăn, bạn đặt chảo nằm sấp mặt xuống và đặt trong lò nướng. 


Bật lò, đặt nhiệt độ với mức nhiệt từ 180 – 230 độ C trong 45 phút. Sau đó tắt lò và để cho chảo nguội trong lò nướng.


Muốn chảo gang bền đẹp mãi mãi thì bạn nhất định phải làm điều này! - Ảnh 4.

Nhiệt độ cao cho phép dầu liên kết chặt chẽ với gang tạo thành lớp chống dính tự nhiên. Nếu bạn tôi dầu càng nhiều và thường xuyên nấu ăn với dầu mỡ thì lớp chống dính tự nhiên của chảo sẽ càng tốt và hiệu quả.


Sau khi để chảo hạ nhiệt, đây chính là kết quả:


Muốn chảo gang bền đẹp mãi mãi thì bạn nhất định phải làm điều này! - Ảnh 5.

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa chiếc chảo đã được tôi dầu và chảo chưa được tôi dầu phải không?






Nguồn: Afamily



#Thựcđơnhằngngày

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây


Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:



Đăng nhận xét

0 Nhận xét