Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa?

Thử lần 1 là sẽ có lần 2, thậm chí là lần thứ… n! Vì lẩu cháo “gây nghiện” cũng chẳng kém gì các loại lẩu khác.

Mùa đông ăn gì cho ấm?

Khi nghe câu hỏi này, chắc hẳn một tiếng “lẩu” sẽ bật ngay ra trong tâm trí của những người có tâm hồn ăn uống. Lẩu Thái, lẩu cua, lẩu bò,… miễn sao là lẩu thì đều hợp với tiết trời đang se se lạnh thế này.

Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn chán các loại lẩu trên rồi, vậy hãy thử vào bếp và thao tác món lẩu cháo! Đây là món lẩu đặc biệt phù hợp với những gia đình có con nhỏ hoặc người già. Bố mẹ vẫn có thể thỏa sức vùng vẫy trong đam mê “nhúng thịt, chần rau”, còn các em bé thì được thưởng thức món cháo không giống ngày thường.

Nói chung, có một nồi lẩu cháo trên bàn ăn là cả nhà cùng vui.

Và đây là hành trình từ bếp ra tới bàn ăn của món lẩu cháo!

Lẩu cháo thập cẩm

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 1.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 2.

Xương ống sẽ giúp cháo có vị ngọt

Nguyên liệu làm nước dùng nấu cháo

  • 1 bát gạo nếp, 2 bát gạo tẻ (tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể thay đổi số lượng gạo cho phù hợp)
  • 1.5kg xương ống
  • Vỏ cam/vỏ quýt
  • Hành khô
  • Cà rốt, đậu xanh

Chú ý: Với gạo tẻ, bạn nên chọn gạo tám mới hoặc những loại gạo không quá dẻo để tránh làm hạt gạo bị nát. Gạo nếp sẽ giúp cháo có độ sánh.

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 4.

Bắp bò cũng là loại thịt phù hợp để kết đôi với lẩu cháo

Thịt nhúng lẩu

Tùy vào nhu cầu và sở thích của gia đình mà bạn có thể mua các loại hải sản, thịt phù hợp. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi:

– Chim bồ câu

– Bắp bò

– Thịt gà

– Cá chép

– Gan lợn, lòng non

Rau nhúng lẩu

Những loại rau, củ quả nhúng được vào lẩu nước thì cũng dùng được cho lẩu cháo. Bạn có thể tùy chọn các loại rau, nhưng bắt buộc không được thiếu rau tía tô và hành lá nhé!

– Nấm kim châm, nấm đùi gà…

– Nấm hương khô

– Rau cải cúc, ngải cứu,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm váng đậu và quẩy. Cháo mà thiếu quẩy cũng chẳng khác nào trà sữa thiếu trân châu. Còn váng đậu thì là thứ đồ nhúng quá quen thuộc rồi.

Cách làm lẩu cháo

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo: Vo gạo thật sạch, nhặt bỏ những vỏ trấu còn sót lại và ngâm trong 2-3 tiếng.

Xương ống: Rửa sạch và luộc sôi trong khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi.

Thịt gà, thịt chim câu, cá chép: Chúng tôi khuyến khích chị em nên mua các loại thịt, cá đã được sơ chế sẵn trong siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến! Thịt/cá mua về, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn là xong!

Gan: Rửa sạch, thái thành miếng và ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút để loại bỏ độc tố. Sau đó, đừng quên rửa lại với nước nhé!

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 7.

Sữa tươi có tác dụng loại bỏ các chất độc có trong gan

Bắp bò: Rửa sạch, ngâm với rượu trắng trong khoảng 15-20 phút. Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa và thái thành miếng vừa ăn.

Cà rốt, đậu xanh: Rửa sạch, cà rốt thái thành dạng hạt lựu.

Các loại rau: Ngâm nấm hương khô với nước trong khoảng 20 phút cho nấm nở và mềm. Các loại rau khác rửa sạch và cắt nhỏ.

– Bước 2: Nấu cháo

Đầu tiên, bạn phi thơm 3 củ hành khô. Đổ nước vào nồi và ninh xương ống trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi. Tỷ lệ gạo – nước phù hợp cho món lẩu cháo là 1-4 (1 gạo, 4 nước).

Để gạo sôi trong khoảng 20-30 phút và đừng quên vặn nhỏ lửa và chú ý theo dõi độ sôi của nồi để tránh việc cháo bị tràn ra nhé!

Khi nồi cháo đã sôi, bỏ thêm một ít vỏ cam/quýt vào nồi để tạo mùi thơm. Và đương nhiên, bạn cần nêm các gia vị như muối, mắm để cháo có vị vừa ăn.

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 8.

Thêm cà rốt, đậu xanh và lượng thịt chim bồ câu vào và tiếp tục ninh trong khoảng 5-7 phút.

Chú ý: Lẩu cháo không cần quá đặc như cháo thông thường. Chính vì thế, bạn cần thêm nước nếu thấy lượng nước ninh xương ống chưa đủ để làm cháo có độ loãng vừa phải.

Nấu xong cháo là bạn đã hoàn thành món lẩu cháo rồi!

Thao tác cuối cùng là bày biện cháo ra bàn cùng các nguyên liệu nhúng lẩu thôi.

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa? - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Thao tác làm món lẩu cháo có phần hơi phức tạp và nhiều công đoạn. Tuy nhiên, hôm nay là cuối tuần. Đó chính là lý do chúng tôi gợi ý món ăn này cho chị em!

Hy vọng bạn và cả gia đình sẽ có một bữa ăn thật ngon và ấm cúng. Giờ thì, xách giỏ đi siêu thị thôi nào các chị em ơi!

Nguồn: Afamily

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét