Cách làm món tôm xóc bơ tỏi

Món tôm xóc bơ tỏi khá nổi tiếng của một nhà hàng Thái Lan ở Las Vegas, Mỹ có cách làm khá đơn giản và là gợi ý thú vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần.

Theo Đông y, tôm biển có vị ngọt, mặn, tính ôn; vào can, tỳ, phế, thận. Tôm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhất là với nam giới. Ảnh: Bùi Thủy.

Theo Đông y, tôm biển có vị ngọt, mặn, tính ôn; vào can, tỳ, phế, thận. Tôm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhất là với nam giới. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu:

a) Về phần tôm và các gia vị ướp

– 500 gram tôm sú

– 1 quả trứng, đánh tan

– 1/2 muỗng cà phê hạt nêm

– 1/2 muỗng cà phê bột tỏi

– 1 muỗng cà phê rượu trắng (khử mùi tanh của tôm).

– 1/2 muỗng cà phê tiêu

– 1/2 chén tinh bột khoai tây/hoặc bột bắp, bột năng

– 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder)

b) Về phần nước sốt bơ tỏi: Bạn gia giảm mặn, ngọt theo khẩu vị gia đình:

– 1 muỗng canh tỏi, bằm nhuyễn

– 1 muỗng canh dầu thực vật

– 1-2 muỗng canh bơ nhạt (không có muối)

– 2 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng canh đường thốt nốt/hoặc đường vàng

– 1 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng cà phê tiêu đen rang chín, giã sơ

c) Các nguyên liệu khác:

– Dầu thực vật để chiên

– Rau mùi, ớt trang trí

Nhiều món ngon từ tôm được các bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn bởi sự hấp dẫn từ vị ngọt thơm tự nhiên. Ảnh: Bùi Thủy.

Nhiều món ngon từ tôm được các bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn bởi sự hấp dẫn từ vị ngọt thơm tự nhiên. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Hướng dẫn:

a) Để làm sốt trộn: Bạn nên dùng một cái bát, trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tiêu đen rồi để qua một bên.

b) Sơ chế và ướp tôm:

– Tôm được làm sạch, dùng kéo cắt xẻ ở lưng, rút chỉ, nhẹ nhàng tách một phần vỏ ra nhưng vẫn dính vào thân.

– Ướp tôm với 1 quả trứng đã đánh tan, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

c) Cách chiên tôm:

– Cho tôm vào túi nhựa zipper hoặc hộp nhựa lớn, thêm bột khoai tây/hoặc bột bắp, thêm bột nở, lắc đều để bột bám đều vào các mặt của con tôm.

– Đun nóng dầu thực vật trong chảo sâu lòng (lượng dầu đủ chiên ngập tôm). Nhúng thử đầu đũa, nếu thấy sủi bọt ở đầu đũa là dầu đạt nhiệt độ.

– Chia tôm thành từng mẻ nhỏ, lần lượt cho vào chảo rồi chiên chín vàng đều các mặt trong khoảng 1 phút. Lưu ý không nên cho tôm nhiều vào một lúc vì nhiệt độ sẽ giảm, làm lớp bột bao áo bị nhão ra.

– Sau khi chiên xong lần một, vớt hết các lớp bột còn dư, tăng nhiệt độ dầu trong chảo để chiên nhanh lần 2 nhằm giúp tôm giòn và thoát dầu. Thời gian chiên nhanh lần 2 chỉ trong 15-20 giây.

– Vớt tôm ra cho vào giấy thấm dầu.

d) Cách xóc tôm với sốt bơ tỏi:

– Trong một chảo khác, bạn cho thêm một chút dầu ăn phi thơm tỏi. Khi tỏi chuyển màu hơi vàng, thêm bơ nhạt, quấy đều cho bơ tan chảy.

– Sau đó, thêm hỗn hợp nước sốt ở trên vào, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình. Đun và quấy đều nước sốt trong 2-3 phút cho tới khi trở nên sền sệt.

– Lúc này, nhanh tay cho tôm vào đảo, lắc đều để nước sốt bám đều các mặt tôm.

e) Phục vụ: Chuyển tôm ra đĩa, trang trí với rau mùi, ớt (tùy ý) và thưởng thức ngay với cơm nóng hoặc lai rai đều phù hợp.

Bùi Thủy

Theo  VnExpress

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét