Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết

Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món mứt gừng thơm ngon, cay cay ngọt ngọt cho ngày Tết.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 12

Chuẩn bị:

– 150 gam gừng, 250 gam mạch nha, 250 gam nước, 150 gam đường phèn, lượng bột nếp vừa đủ để chống dính.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 3

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ. Đổ 50 gam nước vào cho ngập miếng gừng rồi đem xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 4

Bước 2: Đun đường với mạch nha

– Cho chảo lên bếp, đổ 200 gam nước vào, đổ mạch nha và đường phèn vào. Dùng đũa khuấy đều, đun trên lửa nhỏ (Lưu ý, không nên cho nước này quá nhiều, nếu không đủ có thể cho thêm nước nhưng không quá nhiều. Càng nhiều đường đun sôi càng lâu).

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 5

Bước 3: Sên kẹo gừng

Sau khi đường phèn tan hết, cho gừng xay nhuyễn vào đun với lửa vừa và nhỏ. Khi đun không cần đậy vung, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi đun hơi lâu nên bạn cứ bình tĩnh, đừng nóng vội kẻo cháy kẹo.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 6

Giai đoạn đầu còn kẹo còn tương đối loãng, ít thay đổi. Dần dần, kẹo càng ngày càng đặc, đảo nặng tay, khi kẹo gừng keo lại thì tắt bếp.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 7

Bước 4: Cắt kẹo

Đổ kẹo vào khuôn có lót giấy nến hoặc lên giấy nên không rồi phủ thêm một tấm giấy nến nữa. Dùng cán cán mỏng, tấm cho kẹo có độ dày khoảng 2cm.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 8

Phơi kẹo gừng cho đến khi mặt dưới còn hơi ấm, dùng tay ấn vào để kẹo có độ mềm nhất định rồi cắt thành từng miếng dài. Lưu ý, cho một ít nước vào dao, cho thêm bột nếp khô vào để chống dính rồi cắt kẹo gừng thành từng sợi.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 9

Sau đó lại cắt kẹo thành từng miếng vuông nhỏ hoặc hình chữ nhật nhỏ tùy ý.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 10

Kẹo nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Để kẹo ở ngoài nhiệt độ thường cũng được nhưng dễ bị chảy nước, vì thế bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

Món kẹo gừng không thì giúp làm ấm cơ thể mà còn rất thơm ngon, ai cũng thích ăn ngày Tết.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 11

Lưu ý:

– Kẹo gừng phải làm từ đường phèn và mạch nha mới mềm dẻo. Nếu chỉ làm bằng mạch nha thì lại quá mềm, còn làm bằng đường trắng không hoặc đường phèn lại rất cứng.

– Nên dùng chảo chống dính để tiện thực hiện, khi thấy kẹo bắt đầu sệt lại thì phải đảo liên tục.

– Kiểm xem kẹo gừng đạt chưa, bạn cũng có thể chuẩn bị một bát nước, cho một ít kẹo bằng đầu đũa vào nước rồi để nguội. Dùng tay véo lại thấy có độ đàn hồi, nếm thử thấy hơi đàn hồi là được. Nếu thấy răng bị dính kẹo hoặc quá mềm nghĩa là chưa đun lâu, nên tiếp tục đun, nếu thấy kẹo như trên thì tắt bếp.

Làm kẹo gừng dẻo thơm, nóng hổi, ngọt cay đãi khách ngày Tết - 12

Chúc các bạn thành công!

Theo: Eva.vn

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét