Mua hạt hướng dương, thấy 3 loại này nên tránh, người bán cũng không cho gia đình ăn

Một số loại hạt hướng dương tưởng là ngon nhưng lại không tốt cho sức khỏe.

Hạt hướng dương rang sẵn được coi là món vặt yêu thích của rất nhiều người. Hạt hướng dương có vị bùi bùi béo béo lại thơm ngon. Mọi người thường mua hạt hướng dương về để nhâm nhi hoặc đãi khách tới chơi nhà, đặc biệt trong các ngày Tết. Tiếng cắn hạt hướng dương lách tách rồi thưởng thức chén trà nóng, “tám” vài ba câu chuyện đầu xuân thẳng còn gì thú vị bằng.

Hạt hướng dương được bày bán rất nhiều loại ở các cửa hàng, siêu thị. Tuy có 3 loại hạt hướng dương dưới đây người bán mách không nên mua bởi không tốt cho sức khỏe. Họ cũng cho rằng mình sẽ không để người nhà ăn chúng.

1. Hạt hướng dương tẩm nhiều gia vị

Những hạt hướng dương tẩm đủ vị như caramen, mật ong, bơ… Loại hạt này ăn không những ngọt mà còn rất giòn, giá cũng đắt hơn loại hướng dương thông thường. Vì khi nhấm nháp, ngay bên ngoài vỏ cũng đã có vị ngọt ngọt, mặn mặn nên ngày càng nhiều người mua chúng.

Tuy nhiên hầu như chúng được chế biến cùng với các hương liệu, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe bởi chúng ta không kiểm chứng được những hương liệu này là đắt tiền hay rẻ tiền, là hóa học hay tự nhiên.

Mua hạt hướng dương, thấy 3 loại này nên tránh, người bán cũng không cho gia đình ăn - 3

2. Hạt hướng dương bị đắng

Khi mua hạt hướng dương, nếu là mua loại bán rời, mua theo cân thì bạn nên nếm thử trước khi lấy. Nếu thất nhiều hạt bị đắng tốt nhất nên tránh xa. Tất cả những hạt đắng là đã hỏng, không thể ăn được. Hoặc các hạt bị nấm mốc này sẽ làm lây sang các hạt khác, khi ăn vào vô cùng độc hại cho cơ thể.

Do đó, khi đi mua hướng dương, đừng vì thấy mọi người thi nhau mua mà không nếm trước. Hoặc mua về thấy có nhiều hạt đắng thì tốt nhất cũng bỏ đi vì có thể những hạt chưa đắng cũng đã bị nhiễm nấm mốc từ các hạt hỏng rồi, chỉ chưa mất vị thôi.

Mua hạt hướng dương, thấy 3 loại này nên tránh, người bán cũng không cho gia đình ăn - 4

3. Hạt hướng dương bị mặn

Có loại hướng dương người ta tẩm thêm muối để tăng hương vị, nhưng nếu ăn nhiều hạt hướng dương mặn sẽ tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, và huyết áp. Do đó bạn nên tránh ăn hướng dương tẩm muối mặn nhé!

Mua hạt hướng dương, thấy 3 loại này nên tránh, người bán cũng không cho gia đình ăn - 5

Tự rang hạt hướng dương ngon và an toàn

Nếu như bạn không yên tâm với các loại hạt hướng dương rang sẵn bên ngoài thì có thể mua hạt sống về tự rang. Như vậy bạn có thể vừa điều chỉnh được nhiệt độ rang mà còn tự chủ được hương vị của nó.

Bước 1: Rửa hướng dương

Do hạt hướng dương được thu hoạch, đem phơi rồi bán nên nó khó bụi bẩn. Nếu mua về rang ngay, chúng ta lại cho vào miệng để nhâm nhi sẽ bẩn và độc hại. Do đó, để giảm sạch bụi bẩn của hạt hướng dương, bạn cần rửa sạch chúng với nước vài lần là được.

Bước 2: Phơi khô

Sau khi rửa xong nên phơi khô chúng để khi rang, hạt nhanh chín và không bị ỉu. Bạn có thể dùng khăn giấy để thấm khô.

Bước 3: Rang hướng dương

Cho hướng dương vào chảo, bật lửa nhỏ, rang đều tay trong khoảng 40 phút thì hạt chín. Lưu ý không rang lửa to, hạt sẽ nhanh bị cháy, ăn rất hại sức khỏe.

Hướng dương rang xong, để nguội cho cho vào lọ thủy tinh đậy kín để đảm bảo độ giòn của hạt và bạn có thể để nó được lâu.

Theo: Eva.vn

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét