Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. Vậy bí quyết nào nấu một nồi xôi gấc thơm ngon, đỏ tưng bừng cho một năm mới nhiều tài lộc?
Trong mâm cỗ cúng truyền thống, xôi gấc được xem như món ăn không thể thiếu. Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn.
Vậy nên bí quyết nào nấu nồi xôi gấc đỏ thơm ngon, đỏ tưng bừng để cúng Tết cho một năm mới thêm nhiều may mắn? Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.
Nguyên liệu nấu xôi gấc
Món xôi gấc muốn đỏ rực rỡ và nổi bật trên mâm cúng, bạn nên chọn những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở hết. Khi cầm lên thấy chắc tay và cuống hơi héo nhưng vẫn còn dính liền với trái là được.
Tùy sở thích của từng nhà, nếu thích vị ngọt thơm tự nhiên có thể sử dụng dừa xiêm. Chọn trái bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Dừa già quá, nước dừa sẽ chua còn dừa non quá sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.
Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ rực rỡ
Bí quyết đồ xôi không bị ướt là không để gạo trực tiếp vào nồi hấp mà dùng một chiếc rá inox hoặc túi lưới cho gạo vào rồi mới đặt vào nồi hấp. Tiếp đến, cho một miếng mỡ gà lên mặt trên của gạo, thêm một bát mỡ gà vào nồi hấp cùng với xôi để mỡ gà chảy ra giúp xôi bóng đẹp, đều màu.
Sau khi thấy xôi bắt đầu dẻo, hãy đánh đi đánh lại vài lần thì tắt bếp, cho xôi ra để đánh với đường. Hãy thêm 1 – 2 thìa canh mỡ gà hấp vào xôi, trộn đều lên rồi mang hấp lần 2 để xôi ngon, chín đều, dẻo, hạt căng bóng còn đường nhanh tan.
Lưu ý không nên rán mỡ gà vì khi rán mỡ gà chảy ra có mùi khét, xôi sẽ không ngon. Tốt nhất nên hấp mỡ gà chảy ra và dùng để trộn với xôi thì sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, đơm xôi ra đĩa khi còn nóng. Trước khi đơm xôi rửa sạch khuôn để đóng xôi, để ráo nước cho khuôn thật khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô khuôn đóng xôi.
Món xôi gấc dâng cúng tổ tiên phải ngon, dẻo, mềm, màu đỏ bắt mắt, ăn vào có vị ngọt ngậy ngậy của gấc, béo của mỡ gà, mùi thơm của gạo nếp, lá nếp và các loại nguyên liệu đi kèm. Có như vậy, mâm cỗ cúng ngày Tết mới nổi bật, ý nghĩa.
Theo Vietnamnet
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét