Mỗi món thịt băm có hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng ai cũng thích.
Thịt băm sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 200g thịt xay
- 500g cà chua
- Hành tây, hành lá
- Hành tím, tỏi
- Rau ăn kèm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi lột bỏ vỏ, sau đó thái hạt lựu nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ,
Hành lá, ngò cắt bỏ gốc, nhặt bỏ phần hư úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tỏI băm, 1 muỗng cà phê hành băm, ½ muỗng cà phê muốI, ½ muỗng cà phê bột ngọt và chút tiêu.
Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và thịt vào xào đều, thịt chín thì trút ra đĩa.
Cho tiếp 1 muỗng súp dầu ăn vào xào cho cà chua chín nát. Nêm thêm chút muối và đường, cho tiếp thịt xào vào đảo cho đều cùng với ¼ chén nước lạnh.
Khi sốt sôi lại thì nêm lần nữa cho vừa ăn, cho hành tây, hành lá và ngò vào, rắc thêm 1 chút tiêu cho thơm.
Bày ra đĩa, ăn kèm với rau sống và cơm trắng.
Thịt băm rang riềng
Nguyên liệu:
– 300gr thịt nạc vai băm
– 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.
– Hành tỏi
Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch sau đó đem cho vào máy xay (hoặc băm bằng dao) rồi ướp nước mắm trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Riềng củ tươi rửa sạch, sau đó đem thái nhỏ và đem băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay). Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Cho riềng vào chảo chiên, đảo đều tay cho đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Vớt ra bát để riêng.
Bước 4: Gạn bớt dầu trong chảo và cho hành tỏi vào phi thơm.
Bước 5: Cho thịt băm đã được gia vị nước mắm vào chảo hành tỏi đã phi thơm. Đảo đều tay và rang cho đến khi thịt vàng cháy cạnh thì đổ riềng vào đảo cùng. Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình và đảo tiếp cho đến khi cả thịt cả riềng quyện vào nhau vàng ươm thơm phức là xong.
Nấm hương nhồi thịt băm
Nguyên liệu:
- Nấm hương : 8 cái
- Thịt lợn : 50g
- Hành tây : 1 miếng
- Nước tương
- Bột năng, bột ngô
- Hành
- Gia vị : mắm, muối,,,,
Cách làm:
– Nấm hương, rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm để tiện cắt bỏ cuống, sau đó bạn rửa sạch lại rồi để ráo nước. Lấy 2 cái nấm băm nhỏ để lát làm phần nhân
– Thịt lợn rửa sạch băm nhuyễn. Hãy chọn mua phần thịt nạc vai, vì phần này thịt nạc khá mềm, ăn khi không bị khô. Hoặc bạn có thể mua thịt lợn xay sẵn để tiếp kiệm thời gian.
– Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, hành lá rửa sạch băm nhỏ.
– Lấy một bát tô, bạn cho thịt, hành tây, hành lá, nấm hương, bột năng vào trộn đều, cho thêm nước tương, một chút gia vị đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
– Ở bước này bạn cũng có thể cho thêm một lòng đỏ trứng gà vào trộn đều nhân nguyên liệu nếu thích. Trứng gà chứa nhiều protein rất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
– Phần nấm đã ráo nước bạn khéo léo thoa một lớp mỏng bột ngô vào lòng của nấm, rồi gắp phần nguyên liệu đã trộn đều lên trên. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết nấm và nguyên liệu.
– Bắp nồi nước lớn lên, bạn cho nấm hương nhồi thịt vào nồi hấp chín. Thông thường bạn hấp từ 10 -15 phút được.
Làm nước sốt : Bạn đun sôi hỗn hợp gồm một chút muối, tinh bột ngô. Khi hỗn hợp này sôi bạn tiếp tục đun với lửa vừa cho tới khi được hỗn hợp sệt đặc quánh. Khi dùng bạn dưới phần nước sốt lên bề mặt của nấm, ngoài ra bạn có thể trang trí lên món ăn một chút bằng hành lá thái nhỏ.
Thịt băm rim mắm tép
Nguyên liệu:
- 500 g thịt nạc vai
- 2 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Dầu ăn
- Mắm tép
- Nước tương
Các bước:
Thịt mua về rửa sạch thái nhỏ, hành, tỏi bóc bỏ vỏ rửa sạch cho vào băm cùng thịt (hoặc xay nhỏ).
Bắc chảo lên bếp cho bằng miệng bát ăn cơm dầu ăn vào cho nóng.
Cho thịt vào đảo đều để thịt tơi không bết dính vào nhau.
Đảo đến khi thịt bắt đầu hơi săn cho 2 thìa phở mước tương magi vào tiếp tục đảo đều cho thịt lên màu đẹp.
Tiếp tục cho 3 thìa phở mắm tép,1 thìa phở đường, đảo cho vàng đều.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét