Heo quay da giòn rụm của Tăng Thanh Hà

Hà Tăng trổ tài làm thịt heo quay ăn với bánh hỏi, dưa leo chan nước mắm ngọt.

Ở nhà chủ nhật, vợ Louis Nguyễn lại khoe tài nấu ăn bằng đĩa thịt heo quay da giòn rụm trên Instagram cá nhân, khiến hàng nghìn người theo dõi cô thích thú. Nữ diễn viên lựa phần thịt ba chỉ nhưng không nhiều mỡ, ăn ít bị ngấy. Ngày nay, làm thịt heo quay tại gia không khó. Bạn dễ dàng dùng chảo chống dính hoặc lò nướng để quay thịt. Tuy nhiên, muốn thịt có lớp da vàng giòn thì không dễ.

Thịt heo quay da giòn rụm.

Thịt heo quay da giòn rụm.

Một trong những công đoạn quan trọng nhất giúp món quay ngon, đẹp mắt nằm ở bước sơ chế thịt ba rọi. Sau khi làm sạch thịt, bạn rửa lại với nước giấm pha muối nhằm khử hoàn toàn mùi khó chịu. Trong lúc rửa, bạn dùng dao cạo lớp da, nhớ nhẹ tay tránh làm rách da heo để khi nướng, da nổ giòn đều hơn. Cuối cùng, bạn dùng khăn ăn, thấm hút hết nước cho miếng thịt thật khô ráo.

Có nhiều cách quay thịt khác nhau. Vài gợi ý bạn nên luộc thịt trước khi quay để gia vị thấm, da heo dễ vàng. Nhưng đơn giản nhất là trước khi ướp thịt, bạn khứa thành từng miếng dài, độ dày khoảng 2-3 cm, giúp thịt thấm nhanh hơn. Bạn chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: đường, bột tỏi, bột ớt, bột gừng, tiêu, đặc biệt là ngũ vị hương – thứ gia vị không thể thiếu trong món thịt quay. Lưu ý, không nên dùng tỏi tươi khiến thịt bị ướt, dễ gây cháy khi nướng, đồng thời không nêm muối tránh làm thịt quay bị khô, cứng. Bạn có thể biến tấu gia vị tùy sở thích của gia đình. Thoa đều hỗn hợp gia vị ướp lên các mặt miếng thịt, trừ phần da.

Ngoài ra, nếu dư thời gian thì mẹo nhỏ dành cho bạn khi muốn món thịt đậm vị, giòn hơn là nên pha thêm hỗn hợp chao, tương ăn phở, nước tương và dầu hào. Thoa đều hỗn hợp lên các mặt miếng thịt, trừ da heo, để yên khoảng 5-10 phút. Bạn dùng tăm nhọn cắm vào bì heo, hoặc dùng dĩa đâm càng nhiều lỗ càng tốt, sau đó lau lại bì lẫn nữa với giấy ăn, thêm chút muối hạt rồi bọc kín lại. Thời gian ướp ít nhất 4 tiếng đồng hồ, hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh ướt heo quay của Hà Tăng.

Bánh ướt heo quay của Hà Tăng.

Cuối cùng, bạn cho thịt vào lò nướng, chỉnh 200 độ C, khoảng 20 phút thì lấy ra, phết hỗn hợp giấm và muối lên da heo, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút. Lặp lại công đoạn trên, nướng khoảng 15 phút nữa là xong. Bạn đợi thịt nguội hẳn thì cắt thành từng lát dày, dùng kèm bánh mì hoặc bánh ướt như Hà Tăng là “hết sẩy”. “Ngọc nữ” còn phi hành giòn, ăn kèm với dưa leo xắt sợi, giá và nước mắm ớt ngọt chuẩn như ngoài hàng.

Diệp Tử

Theo  Ngôi sao

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét