Người miền Nam ăn Tết phải có món canh này trên mâm cỗ, vừa ngon lại cân bằng dinh dưỡng, chống ngán tuyệt vời!

Món canh khổ qua nhồi thịt này có thể giúp chị em giải ngấy cực kỳ hữu hiệu đấy.

Bữa cơm ngày Tết thường nhiều thịt và các món ăn chiên, rán. Chính vì thế, những món canh có hương vị thanh mát, ít dầu mỡ sẽ khiến mâm cơm trở nên đa vị hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu canh khổ qua nhồi thịt và tôm. Đảm bảo đây sẽ là món ăn đầu tiên hết veo trong mâm cơm nhà bạn dịp Tết này đấy!

Mách chị em cách nấu canh khổ qua nhồi thịt: Mấy ngày Tết mà có bát canh này, kiểu gì mâm cơm cũng hết sạch! - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt

500gr khổ qua (mướp đắng)

700gr tôm

120gr thịt heo băm nhuyễn

60gr giò

1/2 củ cà rốt, 10gr mộc nhĩ

2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hành lá băm nhuyễn

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

– Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về, bạn cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo. Chia tôm làm 2 phần. 1 phần khoảng 5 – 6 con tôm đem băm nhuyễn, phần còn lại từ 8 – 9 con tôm để riêng.

Mách chị em cách nấu canh khổ qua nhồi thịt: Mấy ngày Tết mà có bát canh này, kiểu gì mâm cơm cũng hết sạch! - Ảnh 2.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngâm mộc nhĩ trong nước từ 10 – 15 phút cho nở đều, cắt chân, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Chia cà rốt làm 2 phần, 1 phần thái sợi, băm nhuyễn. Phần còn lại cắt lát mỏng, tỉa thành hình bông hoa.

Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 đốt tay, đem đi ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào nồi nước sôi lửa lớn trụng trong 2 phút cho khổ qua săn lại và bớt đắng.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

– Bước 3: Ướp và nhồi nhân

Cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, tôm băm, giò, cà rốt và mộc nhĩ băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều, để khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

Lấy khổ qua đã sơ chế ra, để vào giữa khúc khổ qua 1 con tôm đã bóc vỏ, sao cho đuôi tôm cụp xuống và quay ra ngoài rồi dùng hỗn hợp tôm thịt bên trên nhồi để lấp kín phần ruột khổ qua.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

– Bước 4: Nấu canh

Bắc một nồi đựng khoảng 1.2 lít nước sôi lên bếp, xếp lần lượt những khúc khổ qua đã nhồi tôm thịt vào, thêm cà rốt cắt hình hoa rồi đun khoảng 20 – 25 phút trên lửa vừa cho khổ qua chín.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

Khi khổ qua và nhân đã chín, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra tô là hoàn thành.

Thành phẩm: Canh khổ qua tôm thịt với vị ngọt thanh của nước dùng, khổ qua đắng nhẹ hòa quyện cùng phần nhân ngọt dai tự nhiên thật hấp dẫn phải không nào.

Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng canh với cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng vô cùng!

Nguồn: Afamily

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét