Những sai lầm khi ăn mì chính có thể gây hại cho sức khỏe

Sử dụng mì chính trong nấu nướng, chế biến thức ăn trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.

Thêm mì chính vào các món chua

Nhiều chị em có thói quen thêm mì chính vào các chua mà không hề biết rằng những món ăn có sử dụng giấm hay chanh thì không thể thêm mỳ chính. Nguyên nhân là vì các món ăn có vị chua thường có tính axit cao. Khi cho mì chính vào, gặp axit chúng sẽ bị biến đổi thành phần, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.

những sai lầm khi ăn mì chính có hại cho sức khỏe

Thêm mì chính khi món ăn đang nguội hoặc đang sôi

Trên thực tế, mì chính hòa tan ở nhiệt độ 70 – 90 độ C. Vì vậy nên cho mì chính vào thức ăn nguội sẽ hòa tan kém, thậm chí kết dính trực tiếp trên bề mặt thức ăn khiến món ăn mất ngon.

Còn nếu cho mì chính vào thức ăn đang sôi hơn 100 độ C thì không chỉ mất đi hương vị mà cònhình thành các hợp chất natri.  Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

Thêm mì chính vào món ăn ngọt

những sai lầm khi ăn mì chính có hại cho sức khỏe

Nếu bạn thêm mì chính cho các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi vị kém ngon. Chưa kể, làm thế còn khiến gây ra vị lợ cho đồ ăn và rất khó nuốt.

Cho mì chính vào các món rán

Không chỉ riêng món ngọt, đối với những món ăn chiên rán bạn tuyệt đối không nên cho trực tiếp mì chính lên trên bề mặt các thực phẩm. Nguyên nhân là bởi khi bạn đổ trực tiếp vào món ăn vì mì chính rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn và gây tổn hại cho dạ dày của bạn.

Lạm dụng mì chính

Mì chính là một loại gia vị, phụ gia thực phẩm chứ không phải là chất dinh dưỡng. Mì chính có thể làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn nhưng không vì thế mà bạn nên dùng qúa nhiều bởi mì chính không thể thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa… 

những sai lầm khi ăn mì chính có hại cho sức khỏe

Chưa kể, dùng quá nhiều và không đúng cách mì chính còn có thể gây ra các tác dụng phụ như nóng rát mặt, cánh tay, ngực, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở… Đặc biệt đối với những người bị hen, tình trạng khó thở sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Không nên dùng mì chính với trứng

Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì vậy không cần cho mì chính vào trứng, vừa thừa thãi lại vừa gây hại cho sức khỏe.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét