Nghe tưởng chừng không liên quan nhưng trứng và trà túi lọc thực sự là một cặp đôi hoàn hảo luôn đấy.
Nếu là “một fan trung thành của trứng”, chắc hẳn bạn đã từng thử ăn trứng bắc thảo – Món ăn có màu sắc đen huyền bí cùng mùi vị của các nguyên liệu thuốc bắc. Cách làm trứng trà mà chúng tôi gợi ý cho chị em trong bài viết này cũng có “giao diện” gần giống như vậy. Tuy nhiên, cách làm đơn giản hơn nhiều mà thành phẩm cũng vẫn đi vào lòng người.
Trứng trà
Cũng giống như trứng bắc thảo, trứng trà là một món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Người Trung Quốc thường dùng trứng trà cho những bữa ăn nhẹ, hoặc ăn cùng cơm nóng và cháo.
Cách làm trứng trà
1. Luộc trứng
Trước tiên, bạn rửa sạch trứng rồi luộc trứng chín hoàn toàn. Sau đó, vớt trứng ra khỏi nồi, để trứng nguội bớt vào vỏ khô nước, tiến hành dùng thìa đập dập vỏ trứng. Bạn có thể dùng thìa gõ nhẹ lên vỏ trứng hoặc đập nhẹ trứng lên 1 chiếc đĩa.
Chị em chú ý không lăn trứng trên mặt phẳng hay bóc hoàn toàn vỏ trứng.
Cách làm trứng trà
Cách làm trứng trà
2. Pha nước ngâm trứng
Chị em hãy rửa sạch 1/2 củ gừng, cạo vỏ và cắt thành từng lát. Ớt, vỏ quế, hoa hồi rửa sơ qua với nước. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cùng khoảng 500-700ml nước lọc, 150ml nước tương, 4 thìa cà phê đường (tương đương 15gr), 4 thìa cà phê bột ngũ vị hương (tương đương 15gr).
Dùng đũa khuấy đều các nguyên liệu và bật bếp, đun sôi hỗn hợp ở ngọn lửa vừa trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê muối, đồng thời thả 3-5 gói trà túi lọc vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 5-7 phút nữa.
Cách làm trứng trà
3. Ngâm trứng trong hỗn hợp nước trà
Sau khi đã đun hỗn hợp trà túi lọc cùng hoa hồi, quế, nước tương, ớt và gừng, chị em hãy thả hết phần trứng đã luộc chín và đập dập vỏ vào nồi. Ngâm trứng trong hỗn hợp nước này 24 giờ.
Cách làm trứng trà
4. Bóc vỏ trứng
Sau khi ngâm trứng trong hỗn hợp nước trà 1 ngày, chị em tiến hành vớt trứng ra và bóc vỏ.
Công đoạn bóc vỏ trứng sẽ là thao tác thú vị nhất. Bởi tùy theo vết nứt của vỏ trứng mà đường vân hằn trên lòng trắng trứng sẽ khác nhau. Ngoài ra, cũng tùy theo thời gian ngâm trứng trong trà mà các đường vân này sẽ có màu sắc từ vàng sáng đến nâu sẫm. Do đó, lúc này, những quả trứng trông không chỉ đẹp mắt mà còn rất lạ và độc đáo.
Cách làm trứng trà
Trứng trà sẽ ngon nhất khi bạn ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi ngâm. Nếu không thể ăn hết ngay, bạn có thể bóc vỏ, cho trứng vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dẫu vậy, thời gian bảo quản tối đa cũng chỉ là 2-3 ngày.
Lưu ý: Món trứng này có thơm ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào loại trà mà bạn sử dụng. Trà càng thơm, món ăn càng ngon. Do đó, muốn món trứng trà có hương vị ngon đạt chuẩn, chị em bắt buộc phải dùng đúng loại trà ngon, ví dụ như trà đen Phúc Kiến, trà Ô Long thượng hạng…
Chúc bạn thành công với cách làm trứng trà này nhé!
Nguồn: Afamily
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét