4 công thức nấu canh chua đầy hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm đều ngon vô cùng

Dưới đây là 4 món canh chua vừa dễ nấu, vừa đưa cơm xuất sắc mà bạn có thể tham khảo để nấu trong những ngày giãn cách này.

Canh sườn chua

4 công thức nấu canh chua đầy hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm đều ngon vô cùng

Nguyên liệu:

400gr sườn heo, 4-5 quả cà chua, 4-5 quả sấu, 3-4 nhánh hành lá, 1-2 củ hành khô và các loại gia vị cơ bản (muối, hạt nêm).

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch sườn heo với nước rồi chặt thành từng khúc dài khoảng 3-4cm. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi, cho sườn heo vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo.

Cà chua, hành lá rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá, bổ cau cà chua.

– Bước 2: Nấu canh sườn chua

Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, cho sườn đã chần qua vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó, đổ khoảng 600ml nước vào nồi, đậy vung và đun sôi. Nếu nồi canh xuất hiện bọt, bạn hãy dùng muôi vớt hết bọt đi để nước canh được trong nhé!

Cuối cùng, bạn cho cà chua và sấu vào nồi canh, giảm nhỏ lửa và nấu khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi đổ canh ra bát, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên là xong!

Canh ngao chua

4 công thức nấu canh chua đầy hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm đều ngon vô cùng

Nguyên liệu:
  • 600gr ngao
  • 2 củ hành khô
  • 4-5 quả cà chua
  • 4-5 quả sấu
  • 10gr rau thì là
  • 10gr rau răm
  • 10gr hành lá và các loại gia vị cơ bản (mắm, muối, hạt nêm)
Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế và luộc ngao

Sau khi mua ngao về, bạn hãy rửa sạch ngao rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Ngâm xong, rửa lại 1 lần nữa và cho ngao vào nồi, đổ ngập nước và luộc khoảng 15 phút cho ngao mở miệng. Vớt ngao ra bát, giữ lại phần nước luộc ngao.

Đợi ngao nguội bớt rồi tách lấy phần thịt ngao ra bát, bỏ vỏ.

Bước 2: Nấu canh ngao chua

Đầu tiên, bạn rửa sạch hành lá, rau răm, rau thì là và cà chua. Cắt nhỏ các loại rau thơm và hành, bổ cà chua làm 4. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm hành khô. Sau đó, cho phần thịt ngao vào nồi cùng cà chua và sấu, thêm 1 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo khoảng 2-3 phút trên lửa vừa cho cà chua mềm, tiết nước

Tiếp theo, bạn đổ phần nước luộc ngao vào nồi, giảm lửa, đậy vung và đun sôi nồi canh khoảng 5-8 phút. Cuối cùng, cho hành lá, rau thì là và rau răm đã cắt nhỏ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát.

Canh cá nấu chua

4 công thức nấu canh chua đầy hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm đều ngon vô cùng

Nguyên liệu:

400gr cá rô/cá chép, 4 quả cà chua, 300gr măng chua, 3-4 nhánh hành lá, tỏi, 300ml rượu trắng và các loại gia vị cơ bản (mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu), nước cốt me 30-50ml

Cách làm:

Bạn rửa sạch cá với nước, chú ý loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá để món canh không bị tanh. Sau đó, tiếp tục rửa cá với 200ml rượu trắng rồi tráng lại với nước, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ cau.

Măng chua tươi rửa nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa không còn bị đục. Rửa xong, thái măng thành dạng sợi và để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả 2 khúc cá đã sơ chế vào chảo và rán vàng các mặt.

Chiên cá xong, gắp cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.

Bạn cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi đã băm nhuyễn. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút cho cà chua tiết nước. Sau đó, cho măng đã thái sợi vào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 30-50ml nước cốt me.

Xào khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa.

Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, khuấy đều rồi thả 2 miếng cá đã rán vào. Đậy vung, đun khoảng 3 phút.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thả phần hành lá đã thái nhỏ vào và đợi canh sôi lại thì tắt bếp.

Canh chua mực

4 công thức nấu canh chua đầy hấp dẫn, ăn cùng bún hay cơm đều ngon vô cùng

Nguyên liệu:
  • Mực tươi : 200g
  • Cà chua chín : 1trái
  • Thơm : 1/4 trái
  • Cọng súng : 120g
  • Nước me đặc : 2 thìa
  • Rau om, ngò gai
  • Ớt hiểm : 2 trái
  • Hành tỏi băm
  • Tỏi phi có dầu
  • Đường, muối, nước mắm, dầu ăn
  • Bột ngọt
Cách làm:

Mực: rửa sạch bằng nước muối gừng pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng.

Dùng dao khứa vảy rồng và cắt miếng nhỏ vừa ăn

Sau đó, đem mực ướp cùng mới 1 chút muối, hạt nêm và hành tỏi băm trong khoảng 15 phút cho mực thấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát mỏng. Cọng súng tước vỏ, bào sợi dài mỏng rồi đem ngâm trong nước pha ít muối. Rau thơm rửa thật sạch và cắt nhỏ.

Ớt đập dập, bỏ hạt.

Cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi thêm mực vào xào săn sau đó trút riêng ra đĩa.

Cho cà chua và thơm vào xào trong khoảng 3 phút.

Thêm 1,5 lít nước, 2 thìa me, 2 thìa đường, 1 chút muối, 2 thìa nước mắm và ớt đập dập vào đun sôi rồi cho mực vào nấu cùng khoảng 5 phút.

Tiếp đó, thêm cọng húng, rau ngò om, ngò gai vào.

Cuối cùng, thả mực đã xào qua vào nồi canh đang sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành món canh chua cực hấp dẫn rồi!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét