Cá thu có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau, chị em nội trợ không biết 3 món này thì thật phí!
1. Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu:
– 2 lát cá thu tươi
– 2 quả cà chua chín
– 1 muỗng đầy cà paste
– Hành lá, hành khô, ớt sừng
– 1 muỗng nước mắm
– 1 muỗng đường
– 150ml nước
– 1 muỗng hạt nêm
Cá thu sốt cà chua
Cách làm:
– Cá thu rửa sạch, thấm cho khô sau đó rán vàng hai mặt.
– Cà chua thái nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Ớt sừng thái sợi.
– Cho dầu vào phi thơm hành khô băm nhỏ, cho cà chua vào đảo đều, thêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nấu đến khi cà chua chín nhừ thì cho 1 muỗng đầy cà paste để sốt có màu đẹp và sệt.
– Cho thêm vào 150ml nước, trút cá đã chiên vàng vào cùng ớt sừng thái sợi và 1 muỗng hạt nêm, rim nhỏ lửa cho tới khi nước hơi sánh lại thì rắc hành lá lên và tắt bếp.
– Dọn cá ra dĩa, rắc tí tiêu, dùng nóng.
2. Cá thu kho tiêu
Nguyên liệu:
– Cá thu: 2-3 khoanh đã được cắt sẵn
– Hạt tiêu xay loại ngon
– Hành khô: 2-3 củ
– Ớt: 2-3 trái
– Riềng tươi: 1 củ nhỏ
– Nước dừa tươi: 1 bát con
– Các gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Cá thu kho tiêu
Cách làm:
– Các khoanh cá thu đem rửa sạch với rượu gừng hoặc ngâm trong nước muối loãng 10 phút để khử tanh, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
– Hành khô, riềng tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ớt cắt cuống rồi băm nhuyễn.
– Tiến hành ướp gia vị cho cá thu cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu.
– Ướp cá trong khoảng 20 phút để ngấm đủ các gia vị cần thiết.
– Cho dầu ăn vào chảo rồi tiến hành chiên vàng đều các mặt của cá thu, sau đó vớt ra cho ráo dầu.
– Lấy nồi kho cá, phi thơm hành khô và riềng rồi cho các miếng cá thu vào để kho.
3. Cá thu rim tỏi ớt
Nguyên liệu:
– 300g cá thu tươi
– Tỏi, ớt cay tươi
– 2 muỗng nước mắm
– 1 muỗng đường
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1 muỗng nước lọc
Cá thu rim tỏi ớt
Cách làm:
– Tỏi ớt băm nhỏ
– Trộn đều hỗn hợp gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng tỏi ớt băm nhỏ.
– Cá thu rửa sạch, để ráo, chiên với một ít dầu.
– Khi cá đã chín vàng đều hai mặt cho hỗn hợp đã pha ở trên vào nấu thêm chừng 10 phút cho cá ngấm gia vị, gần cạn nước thì tắt bếp.
– Dọn cá ra đĩa, dùng với cơm nóng là ngon nhất.
Thùy Anh (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét