Bạn có phân biệt được 6 loại cải: cải canh, cải chíp, cải ngồng, cải bó xôi, cải thìa, cải bẹ nếu không được dán nhãn.
Mới đây, các page trên Facebook lan truyền một câu đố liên quan đến các loại rau cải. Nội dung như sau: Cho 6 bó cải bị mất nhãn, hãy cho biết tên của từng loại cải này, đi kèm lời bình rằng “phải phân biệt được mới đủ tiêu chuẩn lấy chồng”. Hình ảnh này lập tức viral và thu hút đông bình luận trả lời và thảo luận. Trên thực tế, nhiều loại rau cải có hình dáng tương đối giống nhau. Do đó, câu đó này cũng khá hiểm hóc, nhất là với những người không thạo việc đi chợ mà chỉ quen mua sẵn ở siêu thị với “chú thích” đầy đủ.
Cải xanh, cải canh
Loại rau đầu tiên có tên gọi là cải canh, hay cải xanh, vì chúng thường được dùng để nấu canh, trong khi phần lớn các loại rau cải còn lại đều dùng để luộc, xào. Loại cải này có thân ngắn, gầy, lá có răng cưa, vân lá nổi rõ, vị hơi đắng nhẹ. Chúng thường được nấu canh thịt nạc, làm các món thịt cuốn cải hay dùng để nhúng lẩu.
Cải chíp
Cải chíp có tên gọi dễ nhớ và hình dáng dễ phân biệt nhất trong số 6 loại cải này. Chúng có thân ngắn nhất, bẹ lá khá mập mạp, lá to, phiến lá tròn, vị ngọt nhẹ. Cải chíp rất phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, có thể sốt dầu hào, sốt nấm… Phần bẹ phía dưới phân bố nhánh khá đẹp nên còn có thể dùng để tạo hình bông hoa.
Cải ngọt/cải thìa
Loại cải này hơi khó phân biệt và dễ nhầm với các loại khác. Nhiều nơi cũng gọi cải chíp là cải thìa. Tuy nhiên, loại cải thìa, hay còn gọi là cải ngọt này có thân dài hơn, mảnh, lá thuôn dài, thường được dùng để xào tỏi hay luộc, chấm với xì dầu. Phần thân khá giòn, vị ngọt.
Cải ngồng
Cải ngồng cũng khá dễ phân biệt với thân lớn, phân nhánh phía trên chứ không mọc thành từng bẹ. Đặc biệt, bó cải ngồng thường có một ít hoa màu vàng, dễ phân biệt. Cải ngồng cũng phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa, có nhiều tác dụng với sức khoẻ, có thể xào tỏi, xào nấm, sốt nước tương…
Cải bẹ
Đúng như tên gọi của mình, cải bẹ mọc từng từng bẹ lớn, mập mạp, bẹ lá cuốn chặt lấy nhau, lá phía trên khá lớn. Loại rau này thường được dùng để muối dưa vì rất giòn, ngon, thấm vị.
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay rau chân vịt thực chất là loại rau họ dền, chứ không phải họ cải. Nhiều người dễ nhầm loại rau này với cải thìa/cải ngọt vì trông chúng khá giống nhau (thân mảnh, lá tròn). Nhưng khi quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy lá của cây cải bó xôi dày hơn, màu xanh sẫm hơn, cuống cứng hơn và lá thon hơn so với cải ngọt. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi cao hơn hẳn so với cải ngọt.
Hà Nguyên
Theo: Ngôi sao
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét