Món canh được nấu từ rùa có giá trị cao trong y học Trung Quốc, nhưng không phải người nào cũng dám ăn.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rùa được xem là một dược liệu có giá trị cao, thường xuyên ăn sẽ tăng cường âm khí trong cơ thể, giúp dưỡng âm, bổ thận, tiêu huyết ứ. Người ta tin rằng, rùa là một vị thuốc bổ cho người trung niên và người gầy yếu. Tiêu thụ rùa sẽ khiến âm dương trong cơ thể được khôi phục về trạng thái cân bằng, chữa được nhiều bệnh và kéo dài tuổi thọ.
Tại Trung Quốc, độ ngon của thịt rùa sánh ngang với 5 loại thịt: gà, nai, bò, cừu, heo. Thịt rùa không chỉ thơm ngon, giàu đạm, ít béo mà còn chứa rất nhiều loại vitamin, các nguyên tố vi lượng, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, điều hòa nội tiết tố, cải thiện chất lượng sữa mẹ, tăng cường khả năng miễn dịch và trí thông minh cho trẻ.
Trong thời cổ đại ở Trung Quốc, các vị thầy thuốc tin rằng, thịt rùa có tác dụng như một vị thuốc bổ. Những ai kém sắc, thân thể gầy gò, ốm yếu nên thường xuyên ăn thịt rùa. Nó sẽ giúp bồi bổ âm dương của gan thận, xóa tan mệt mỏi, thanh nhiệt trừ ứ, bổ tỳ vị, chữa chứng suy nhược, đổ mồ hôi trộm ban đêm, âm hư dương hư, đau thắt lưng. và đau chân, tiêu chảy mãn tính, động kinh ở trẻ em, vô kinh ở phụ nữ, rối loạn kinh nguyệt và các bệnh khác, thích hợp để nấu thành món ăn hoặc sắc thành thuốc.
Trong Đông y, phần lớn các bộ phận của rùa như đầu, móng, xương, thịt, túi mật, mỡ… đều có thể làm thuốc chữa bệnh như:
– Thịt rùa và các chất chiết xuất từ nó có thể ngăn ngừa và ức chế hiệu quả bệnh ung thư gan và dạ dày, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính. Nó còn được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị suy nhược, thiếu máu, giảm bạch cầu và các bệnh khác do xạ trị và hóa trị.
– Thịt rùa còn có tác dụng lọc máu rất tốt, ăn thường xuyên có thể giảm cholesterol trong máu, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim mạch vành.
– Mai rùa có thể giúp hồi phục những tổn thương, cường dương, thiếu âm.
– Thịt rùa giúp chữa các bệnh như lao phổi, thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Một số điều cần chú ý khi ăn thịt rùa
Mặc dù thịt rùa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải lành tính đối với tất cả mọi người. Khi tiêu thụ thịt rùa cần chú ý một số điều:
– Không tiêu thụ rùa bị chết lâu ngày, thối rữa.
– Sự kết hợp giữa tiết rùa sống và mật rùa có thể gây ngộ độc cho người uống.
– Khi nấu thành canh rùa, không nên kết hợp với rau dền, trứng, thịt heo, thịt thỏ, thịt gà, bạc hà, cần tây, lương, ghẹ, cải.
– Khi làm thịt rùa, cần phải lấy túi mật ra một cách cẩn thận, sau đó bôi mật lên mai rùa rồi rửa sạch lại. Mật rùa sẽ khiến mai rùa không bị đắng.
Theo 24h
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét