Thịt vịt mát, dễ chế biến, dễ ăn, hợp túi tiền của mọi tầng lớp. Món vịt om măng ngon lành này có thể giúp cả nhà bớt bí bách trong những ngày giãn cách.
Có rất nhiều món ngon làm từ thịt vịt, đơn giản nhất là vịt luộc chấm mắm gừng xả ớt, thanh mát, ngon miệng hoặc vịt chao, vịt om sấu, cháo vịt…
Những ngày giãn cách ở nhà nhiều cũng bí bách trong người, bạn hãy làm món vịt om măng chua nóng hổi, hấp dẫn, lại giúp mọi người “hạ hỏa” khi ở nhà. Món vịt om măng chua nổi bật là dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm, ăn cơm/ bún đều ngon.
Vị chua mát của măng rất đặc trưng càng tôn lên hương vị của thịt vịt, là điểm cộng để xóa đi những ngán ngẩm khi tất cả mọi người cùng ở nhà nhiều ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món vịt om măng.
Nguyên liệu (4 người ăn)
– 1kg thân vịt
– 300g măng chua
– 1 củ gừng tươi
– 1 trái chanh
– 5 cọng hành lá
– 1 ly rượu trắng
– Hành tím 2 củ
– 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường. 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm…
Vịt om măng ăn với bún thì rất hợp.
Cách chế biến
Làm sạch thịt vịt. Do thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, cần khử sạch mùi thì nấu nước canh mới thơm, quyến rũ khứu giác.
– Đầu tiên giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, trộn chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh vào 1 xị rượu trắng. Ngâm thịt vịt trong hỗn hợp này 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
– Chặt từng miếng thịt vịt nhỏ ra.
– Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng (có thể băm hỗn hợp).
– Ướp thịt vịt với hỗn hợp hành, gừng, tiêu, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nhỏ sa tế tôm rồi trộn đều, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Khi thịt vịt đã ngấm gia vị, phi hành thơm và cho thịt vào xào đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.
– Măng chua (luộc qua khử độc) và hành lá rửa sạch, để ráo. Nước canh sôi thì vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, nêm thêm hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn rồi cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp và cắt hành lá vào trang trí.
Nước chấm
Nước chấm là điểm nhấn làm lên sự quyễn rũ của món vịt om măng. Nếu nước chấm không ngon thì thịt vịt sẽ kém vị.
Để có bát nước chấm ngon, hãy pha 5 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh. Khuấy cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào khuấy đều. Có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.
Múc vịt om măng ra bát, ăn kèm với bún/ cơm cùng nước chấm.
Thịt vịt mát, dễ ăn, hợp túi tiền của nhiều người vì chỉ 70-80 ngàn đồng là đã có 1kg thịt vịt làm sạch ở chợ, về chỉ việc chế biến. Món vịt om măng giúp mâm cơm gia đình bắt mắt hơn và đổi món ngon miệng hơn trong những ngày giãn cách.
Nguyễn Hưng
Nguồn: Sưu tầm
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét