Ngoài là giáo viên, chị Lê Thùy (42 tuổi, TP.HCM) còn được biết đến là một trong những “cao thủ” trong làng tỉa thạch rau câu 3D.
Lê Thùy (42 tuổi, quê Nam Định, sinh sống và làm việc TP. HCM) là cái tên không còn xa lạ trong giới làm bánh nghệ thuật từ Bắc tới Nam. Chị được biết đến là một trong những nghệ nhân, “cao thủ” làm bánh thạch rau câu.
Xuất thân là một cô giáo dạy Vật lý nhưng sự nghiệp sư phạm của chị không dừng lại ở đó. Sau những tiết học đứng trên bục giảng, chị lại trở thành người truyền lửa đam mê đến các tín đồ yêu ẩm thực.
Đến thời điểm hiện tại, chị đã mở rất nhiều lớp học làm bánh như bánh rau câu, lớp xôi hoa đậu, lớp bánh trung thu từ cơ bản đến nâng cao… Trong đó, bánh rau câu là niềm đam mê lớn, nhiều tâm huyết nhất của chị.
Chị Lê Thùy.
Biến cố ly hôn đưa đến đam mê làm thạch rau câu
Chị Lê Thùy cho biết, nghề chính của chị không phải nghề làm bánh, mà là nghề giáo viên dạy Vật Lý. Từ nhỏ chị sinh ra trong gia đình làm nghề giáo nên khi lớn lên cũng được hướng theo nghề này. Tuy nhiên “gõ đầu trẻ” vất vả nên ngay từ khi bước chân vào cổng trường đại học bố mẹ chị đã phải trang bị cho chị một nghề phụ.
Là con gái khéo tay nhất nhà nên chị được học nghề may và làm bánh kem. Kể từ đó, năm 2003, chị bén duyên với làm bánh bông lan. Nhờ có 2 nghề tay trái bố mẹ trang bị cho mà năm 18 tuổi mặc dù còn đi học nhưng chị đã có thu nhập riêng đủ trang trải mọi thứ, không phải xin bố mẹ.
Sau khi ra trường chị lập gia đình, bên cạnh nghề giáo viên chị vẫn làm bánh kem để bán song song. Tuy nhiên ngày đó không có phong trào như bây giờ nên chị tạm nghỉ sau một thời gian dài sinh con. Nói đến đây gương mặt chị trầm ngâm khi những thước phim quá khứ lại về biến cố ly hôn khiến chị làm mẹ đơn thân của 3 con quay trở về.
Năm 2014, sau 1 năm ly hôn, chị tình cờ nhìn thấy chiếc bánh thạch rau câu 3D trên internet và bị mê đắm vẻ đẹp ngọt ngào của những bông hoa trong chiếc bánh kỳ diệu ấy nên đã quyết tâm theo đuổi. Vậy từ đó chị cứ tự mình mày mò trên internet từng bước từng bước một và tìm đủ mọi cách để sáng tạo chúng.
“Sau 1 năm ly hôn, mình bắt đầu chuyển qua làm bánh rau câu. Mình đam mê nên dồn hết tâm huyết làm. Nhờ đó nó khiến mình quên nhiều thứ trong cuộc sống, giúp mình khuây khỏa”, chị Thùy tâm sự.
Chị Thùy làm bánh chưng bằng thạch rau câu.
5-6 năm trước, thạch rau câu 3D chưa được phổ biến như hiện nay, chỉ có một vài người trong làng thạch nổi tiếng mãi sau này chị mới biết tới. Hồi đó, chưa có dụng cụ phổ biến, nên chiếc thạch rau câu 3D đầu tiên chị đã nghiên cứu làm từ ống hút. Sau này chị tìm mua được bộ kim gồm một kim bơm hoa, một kim bơm lá và cứ tự mày mò làm. Đến bây giờ, chị vẫn còn nhớ như in tác phẩm đầu tiên của mình và sự hồi hộp chờ cả đêm không ngủ nhìn thành quả.
“Hôm đó, mình thức một đêm không ngủ, cứ 2 tiếng một lần lại mở tủ lạnh ra nhìn. 11n đêm vẫn ra quán trà tìm mua siro về pha rau câu cho có màu. Vậy là mình cứ say mê đi theo con đường làm chiếc bánh thạch 3D”, chị Lê Thùy chia sẻ.
2-3 năm sau, trong làng thạch rau câu 3D xuất hiện những tên tuổi giỏi, chị cứ tự mày mò học, ngắm những chiếc bánh của họ rồi về tự tìm cách làm kết hợp. Nhờ học bánh kem từ lâu nên chị có một sự liên tưởng kết hợp nhất định và có thể khéo léo tạo hình những chiếc bánh thạch ngày càng nâng cao hơn. Đặc biệt, dù sử dụng kim thiết kế để vẽ bánh thạch rau câu nhưng chị vẫn cho ra được những nét vẽ mềm mại, uyển chuyển, tự nhiên như dùng kim y tế nhờ kỹ thuật uốn lượn tay của mình.
Những chiếc bánh được làm vô cùng khéo léo và đẹp mắt.
Người thổi hồn vào trong những chiếc bánh thạch rau câu 3D
Trong suốt 5 năm theo đuổi đam mê thạch rau câu, chị Thùy có rất nhiều kỷ niệm, những sự cố nghề nghiệp. Nhiều lần chị hì hụi cả tối làm xong một chiếc bánh mà không thể lên được màu đẹp. Nhiều lần chị giao chiếc bánh đến tay người nhận nhưng bị bung bét hết do quá trình vận chuyển. Và nhiều lần không đếm xuể chị phải thức khuya, có những ngày không ăn để có những tác phẩm đẹp được nhiều người yêu thích trên mạng xã hội. Tuy nhiên sau những khó khăn đó, đọc những lời khen của mọi người chị lại cảm thấy đó là khoảnh khắc thành công nhất của mình.
Tính đến nay chị Thùy không thể đếm xuể những tác phẩm thạch rau câu mình làm. Trong đó, chị có thể biến món thạch rau câu thành những tạo hình độc đáo, khá lạ nhưng rất giống thật như quả sầu riêng, bánh chưng,…
Chị có thể làm quả bằng thạch rau câu giống y thật.
Chị Thủy tâm sự, hồi đầu mới làm thạch, bên cạnh nghề dạy, chị còn làm thạch bán vừa kiếm thêm thu nhập, vừa nâng cao tay nghề. Hồi đó trung bình một tháng chị làm thạch cho 4 bữa tiệc cũng có thêm 30 triệu mỗi tháng, cao gấp nhiều lần nghề dạy học của chị. Đặc biệt, mỗi khi vào dịp Tết Trung thu, Tết âm lịch, lượng khách đặt nhiều chị làm không xuể.
Thu nhập từ nghề tay trái cao gấp nhiều lần nghề tay phải, nhiều người khuyên chị bỏ nghề nhưng chị nhất quyết giữ lấy nghề giáo viên cha mẹ đã cho mình.
Hiện nay, ngoài những giờ lên lớp, chị vẫn dành thời gian 3 ngày nghỉ trong tuần và những buổi tối để thực hiện đam mê với bánh trái của mình. Tuy nhiên, khác hoàn toàn với ngày xưa, chị không còn nhận nhiều đơn đặt hàng làm bánh mà chuyển sang giảng dạy nhiều hơn và chỉ làm khi có khách hàng hiểu được giá trị thực sự của chiếc bánh, công sức chị bỏ ra, có khi thức tới 1-2h sáng để làm. “Làm nghề bánh được thành công phải cần có sự đam mê, lòng kiên trì bởi nghề này vất vả, thức khuya dậy sớm và không có giờ giấc cố định. Hơn nữa, nghề này cần sự tỉ mỉ, có nhiều dụng cụ và phải dọn dẹp nhiều nên phải có đam mê với làm được nghề”.
Thu nhập mùa bánh của chị khá cao. Chị làm bánh Trung thu bằng rau câu được nhiều người yêu thích.
Chị Thùy bộc bạch thêm, mặc dù trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời nhưng chị vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn những người phụ nữ khác khi tìm được một nửa cùng đam mê với mình. Ông xã là bộ đội không chỉ nấu ăn ngon mà còn là người đầu tiên đưa chị đến với thạch 3D đầu tiên, cùng chị làm và cùng góp ý cho chị phát triển hơn.
Không muốn chị làm bánh nhiều vất vả, anh đã khuyên chị làm bánh để lấy kinh nghiệm thời gian đầu nâng cao tay nghề, sau này nhất định phải đi dạy. Và chị đã đi theo đúng con đường anh tư vấn. Hiện nay, chị giảng dạy khoảng 40 lớp online từ thạch rau câu, xôi hoa đậu từ cơ bản đến nâng cao, các loại cốt bánh,… mỗi lớp khoảng 300 học viên và các lớp tại nhà. Anh cũng hỗ trợ đắc lực cho chị trong công việc giảng dạy học viên và cho chị những tư vấn tốt nhất. Đối với chị, sau những sóng gió, chị vẫn có rất nhiều người yêu thương và được theo đuổi đam mê, chỉ vậy thôi là đủ.
Những mẫu thạch rau câu đẹp mắt chị làm.
Món xôi hoa đậu chị cũng tự học mà không qua lớp đào tạo nào.
Nguồn: http://khampha.vn/bep/nghe-tay-trai-lam-thach-rau-cau-co-giao-day-ly-thu-nhap-un-un-30-…
Nguồn: Eva
#Thựcđơnhằngngày
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây
Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét