Sử dụng nồi áp suất khá phức tạp và cần phải tuân thủ các quy tắc nếu không sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Kiểm tra nồi áp suất trước khi sử dụng
Khi mua hoặc trước khi sử dụng nồi áp suất, bạn hãy kiểm tra xem có vết nứt hoặc vết lõm trên nồi áp suất hay không. Đừng quên kiểm tra còi của nồi áp suất. Nồi áp suất sử dụng áp suất hơi để nấu chín thức ăn, do đó nếu nồi áp suất bị rò rỉ hoặc nứt vỡ sẽ rất nguy hiểm.
Đổ nước vào nồi áp suất
Chúng ta cần phải làm sạch nồi áp suất. Và hãy nhớ đổ nước vào nồi áp suất trước khi nấu. Nồi áp suất phải chứa đầy nước thì mới có không gian rộng rãi để tạo ra hơi nước.
Cách sử dụng nồi áp suất
Sau khi bạn đã đổ nước và thực phẩm bạn muốn nấu vào nồi áp suất, bạn hãy đặt còi đúng cách và đậy kín nắp và đặt nồi lên bếp. Hãy khóa nồi áp suất cẩn thận nếu không sẽ rất nguy hiểm. Không chạm vào còi vì còi hoạt động như một lỗ thông hơi giúp hơi nước thoát ra. Khi thức ăn đã chín và hơi nước đạt đến đỉnh, còi sẽ giải phóng hơi nước, hãy tắt bếp và để nó lắng xuống.
Cách nấu các món ăn khác nhau trong nồi áp suất
Mỗi món ăn đều có thời gian nấu khác nhau. Vì vậy, bạn hãy đọc hướng dẫn nấu từng món ăn. Cơm, rau, thịt hoặc cá cần thời gian nấu khác nhau và lượng nước cũng khác nhau.
Cách giải phóng hơi nước trong nồi áp suất
Đừng bao giờ mở nắp nồi áp suất ngay lập tức. Hãy sử dụng một cái thìa dài bằng thép và hơi nhấc còi lên để giải phóng hơi nước. Và sau 10 phút bạn có thể dễ dàng mở nắp nồi. Bạn cũng có thể đặt nồi áp suất vào bồn rửa và dội qua nước lạnh để giảm nhiệt độ bên trong nồi.
Khi nào nên mở nắp nồi áp suất
Hãy để nồi áp suất nguội một chút trước khi mở nắp vì hơi nước nóng cần có thời gian lắng xuống. Bạn chỉ nên mở nắp nồi sau khi xả hơi bằng một trong hai cách nêu trên. Đồng thời kiểm tra tiếng hơi nước, nếu không có tiếng hơi thoát ra thì bạn có thể mở nắp. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản này là bạn đã sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn!
Ngọc Huyền/Theo Timesofindia
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét