Tuyệt chiêu làm món mứt quất dẻo thơm, không bị đắng

Mứt quất dùng để đãi khách ngày Tết lạnh cùng với cốc trà nóng vừa thơm ngon lại có tác dụng trị ho rất hiệu quả.

Mứt quất là một trong những loại mứt thơm ngon không thể thiếu trong những ngày Tết.

Cách làm mứt quất không khó nhưng không cẩn thận thành phẩm sẽ bị đắng. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm mứt quất dẻo thơm, không bị đắng theo công thức sau:

Nguyên liệu làm mứt quất:

– Quất chọn quả to, vàng, vỏ mỏng: 1kg

– Đường phèn: 500 gr (xay nhuyễn)

– 1 thìa muối hạt

– Gừng 1 nhánh to

Tuyệt chiêu làm món mứt quất dẻo thơm, không bị đắng - 1

Tuyệt chiêu làm món mứt quất dẻo thơm, không bị đắng - 2

Cách làm mứt quất:

– Quất mua về ngâm nước muối rửa sạch. Khứa nhẹ xung quanh 5 lần dọc quả quất, vắt đều nhẹ bỏ hết hạt, bóp sạch nước để riêng và 1 bát nhỏ.

– Đun nồi nước cho sôi, cho muối vào, cho quất vào rồi tắt bếp đậu vung ngâm trong tầm 10 phút cho quất ra hết hăng cay.

– Sau 10 phút vớt quất ra bát nước sạch và bóp nhẹ rửa lại lần nữa rồi vớt ra để ráo.

– Tiếp theo ngâm quất với đường, nếu ăn ít chua thì cho 4-5 thìa nước quất. Còn ăn nhiều chua thì cho nhiều hơn tuỳ sở thích.

– Ngâm 4-6 tiếng cho đến khi đường tan hết ngấm vào quất.

Tuyệt chiêu làm món mứt quất dẻo thơm, không bị đắng - 3

– Cho quất lên chảo, cho cả gừng băm nhỏ vào đun lửa to tới khi sôi, giảm lửa nhỏ vừa, lật quất qua lại cho đều mặt và đun tới khi quả quất chuyển màu trong là được (nhẹ tay kẻo nát).

– Vớt quất ra vỉ để ráo nước. Cho vào lò sấy nhiệt 100 độ – 50 phút. Muốn dẻo hơn sấy thêm 1 tiếng cũng được.

Tiêu chuẩn mứt quất ngon:

Mứt quất dẻo hơi dai, chua, ngọt, the của quất, thơm hơi cay của gừng. Trẻ con người lớn đều thích ý, đặc biệt người bị ho với đau họng ăn rất tốt.

Chúc các bạn thành công với món mứt quất ngon tuyệt!

*Món ăn và hình ảnh do FB Trang Tura thực hiện

Theo 24h

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét