4 món ăn với cách làm đơn giản giúp mát gan, thanh lọc cơ thể

Dưới đây là những món ăn đơn giản nhưng rất tốt cho gan, muốn có sức khỏe tốt bạn nên thay đổi thường xuyên cho gia đình.

Canh rau ngót thịt bằm

cách làm 4 món ăn đơn giản giúp mát gan thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu:

1 mớ rau ngót, 100 gram thịt băm, 2 củ hành khô, dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm

Cách làm:

Rau ngót sau khi mua về bạn tuốt lấy lá non, bỏ cọng rồi đem rửa sạch sau đó dùng tay vò cho hơi nát, hành khô bạn đem băm nhỏ

Đặt nồi lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra, nêm chút nước mắm, muối, bột nêm.

Tiếp theo bạn thêm lượng nước vừa đủ ăn vào nồi nấu cho sôi khoảng 2-3 phút và cho rau ngót vào, nấu cho rau ngót chín và nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát để thưởng thức.

Lưu ý khi nấu xong bạn không được đậy vung, rau sẽ bị chuyển màu vàng nhìn món canh mất ngon. Canh thịt băm nấu rau ngót rất dễ ăn, nước canh ngọt mát, thơm ngon lại bổ dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cháo đậu xanh sườn bò

cách làm 4 món ăn đơn giản giúp mát gan thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu:

1kg sườn bò

100gr gạo nếp, 100gr gạo tẻ

2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 3 củ hành tím

200gr nấm rơm, 50gr đậu xanh

2 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí

Gia vị: Hạt nêm, muối ăn, muối hạt, hạt tiêu, bột ngọt

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế và ướp sườn bò

Sườn bò mua về, bạn hãy dùng muối hột chà xát lên thịt, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

Cho vào tô sườn bò 3 củ hành tím băm, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Vo sạch 2 loại gạo. Sau đó, ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn.

Đậu xanh rửa sạch. Cà rốt, khoai tây bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Để khoai và cà rốt nhanh chín, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rơm bạn rửa sạch, dùng dao cắt làm đôi.

Cách nấu cháo đậu xanh sườn bò

Hành lá và ngò rí cũng rửa sạch và băm nhỏ.

– Bước 3: Nấu cháo

Bắc nồi lên bếp, cho hết sườn bò vào nồi xào đều đến khi thịt săn lại. Thêm nước vào nồi sao cho vừa xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp rồi đun với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút. Khi thịt mềm, bạn cho gạo trắng đã ngâm và đậu xanh đã được vo với nước sạch 1 – 2 lần vào nồi, trộn đều để tránh bị dính vào đáy nồi.

Tiếp theo, cho hết phần cà rốt, khoai tây vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 25 – 30 phút. Sau cùng cho hết nấm rơm vào, nấu thêm 3 – 5 phút thì có thể tắt bếp.

Lưu ý: Khi cho cà rốt và khoai tây vào bạn có thể thêm nước và gia vị, để đảm bảo nước vừa đủ ngập hết phần gạo, rau củ và thịt sườn.

Củ sen xào tôm

cách làm 4 món ăn đơn giản giúp mát gan thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu:

– Củ sen: 300 g

– Tôm: 200 g

– Hành khô: 1 củ

– Mùi tàu

– Dầu ăn

– Bột canh

– Mì chính

Cách làm:

Bước 1: Củ sen nạo vỏ, rửa sạch thái mỏng. Hành, mùi tàu cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Tôm rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Trần tôm qua nước sôi và bóc bỏ vỏ. Dùng dao sắc xẻ dọc tôm, bỏ phần chỉ đen.

Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho tôm vào xào, nêm ½ thìa bột canh. Chút tôm ra đĩa.

Bước 5: Vẫn chảo đó cho củ sen vào xào với lửa lớn, nêm chút bột nêm.

Bước 6: Cho tôm vào đảo cùng tới khi củ sen chín.

Bước 7: Thêm mì chính, hành, mùi tàu thái nhỏ. Chút củ sen xào tôm nõn ra đĩa.

Củ sen giòn giòn, ngọt thơm quyện với tôm nõn thơm ngon sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Canh mướp đắng nhồi thịt

cách làm 4 món ăn đơn giản giúp mát gan thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu:

– 500g mướp đắng

– 8 tai mộc nhĩ, 50g miến khô

– Hành lá, rau mùi

– 200g thịt nạc vai xay

– 1 quả trứng vịt

– Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối

Cách làm:

– Bỏ ruột mướp đắng.

– Với trái mướp đắng: Bạn dùng dao xắt thành những khúc nhỏ bằng nhau, dài khoảng 5cm rồi khoét xung quanh ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.

– Mộc nhĩ, miến khô ngâm nước ấm khoảng 1h cho nở mềm. Sau đó thái nhỏ.

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch để ráo.

Thịt nạc ướp tiêu + muối + bột ngọt vào vừa ăn.

– Sau đó trộn đều với mộc nhĩ + trứng vịt + hành lá để làm nhân cho canh mướp đắng nhồi thịt.

– Dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng mướp đắng cho vừa đầy, đặt riêng ra đĩa.

– Bắc một nồi nước lên bếp, lượng nước trong nồi tùy thuộc vào nhu cầu ăn canh của gia đình bạn. Với số nguyên liệu trên sẽ cho khoảng 1 lít nước vào là đủ độ ngọt. Bạn cho vào nồi nước ít muối và lần lượt cho mướp đắng vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho mướp đắng mềm.

– Chú ý trong quá trình nấu canh mướp đắng nhồi thịt, bạn cần vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, mướp đắng mềm vừa ăn. Khi thấy mướp đắng mềm rồi, bạn nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn. Cho rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, bắc ra và thưởng thức.

Yêu cầu: Món canh trong nhưng ngọt nước, mướp đắng mềm đậm đà, phần thịt nhồi sẽ khiến canh bớt đi vị đắng vô cùng thơm ngon.  Mướp đắng khi dùng chấm với nước tương hoặc nước tương tỏi ớt thì càng ngon!

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét