Hấp cua, dùng nước sôi hay lạnh, nhớ 3 mẹo dưới đây cua luôn ngon, không rụng càng

Việc sử dụng sai nước, đặt sai tư tế khi hấp cua… cũng khiến cua không ngon, ngọt, thậm chí rụng hết chân, càng.

Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt, đặc biệt bổ dưỡng. Đảm bảo những ai mê hải sản cũng đều thích món cua hấp, thích được ngồi nhâm nhi bóc vỏ cua chấm sốt pha mù tạt cay xè nhưng vô cùng đã miệng.

Hấp cua, dùng nước sôi hay lạnh, nhớ 3 mẹo dưới đây cua luôn ngon, không rụng càng - 1

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm món cua hấp vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ này. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình hấp cua thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, rụng chân, bị tanh ăn bở không ngon. Đầu bếp cho rằng, đó là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua. Vậy nên sử dụng nước sôi hay nước lạnh để hấp cua mới ngon? Để biết thêm chi tiết, bạn tham khảo mẹo hấp cua ngon dưới đây của đầu bếp nhé:

Hấp cua bằng nước lạnh

Nhiều người có thói quen hấp cua bằng nước sôi, tức là đun sôi lên rồi cho cua vào hấp cho nhanh chín, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên điều này là sai lầm. Theo đầu bếp, phải sử dụng nước lạnh để hấp cua.

Trước hết, cua mua về phải dùng bàn chải cọ sạch bùn bẩn trên thân cua. Sau đó cho cua vào xửng hấp, nước bên dưới là nước lạnh. Nước lạnh sẽ khiến cua chín từ từ và đều nhau, nước ngọt của cua cũng sẽ không bị mất.

Nếu sử dụng nước nóng để hấp, khiến nhiệt độ tăng đột ngột, cua chín không đều, nước ngọt trong cua chảy mất. Ngoài ra, việc nóng đột ngột sẽ khiến chúng bị rụng chân, rụng càng. Dùng nước lạnh để hấp/luộc cua sẽ giữ độ ẩm cho cua khiến hương vị của món ăn tươi ngon, hấp dẫn hơn, thịt sẽ mề hơn không bị cứng, bở.

Cách xếp cua trong xửng hấp

Thông thường nếu để ý bạn sẽ thấy hầu như mọi người đều có thói quen úp con cua xuống dưới xửng, mai cua hướng lên trên trong quá trình hấp. Nhưng thực tế điều này vô tình làm cho nước ngọt bên trong cua chảy ra mất.

Vậy cách xếp cua đúng là như thế nào?

Trước tiên, bạn thả ít sả, gừng vào trong nước hấp cua cho thơm. Sau đó cho ít sả lên trên vỉ hấp rồi xếp cua lên vỉ tuy nhiên hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới. Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm

Đồng thời bạn cũng không được gỡ bỏ dây buộc cua vì chính dây này giúp cho con cua không cử động được nhiều, đỡ bị gãy chân và càng.

Hấp cua, dùng nước sôi hay lạnh, nhớ 3 mẹo dưới đây cua luôn ngon, không rụng càng - 3

Thời gian hấp

Sau khi xếp cua xong, thì bật bếp để hấp cua. Cua có ngon hay không thì độ nóng khi hấp cũng là điều quan trọng. Chúng ta phải đậy vung lại và hấp trên lửa lớn trong vòng 5 phút, sau đó chuyển xuống lửa nhỏ và tiếp tục hấp trong 10-15 phút nữa là có thể tắt bếp tuỳ theo kích cỡ con cua.

Sau khi cua chín, bạn chỉ việc mang ra thưởng thức với sốt chấm hải sản hoặc bột canh pha mù tạt.

Hấp cua, dùng nước sôi hay lạnh, nhớ 3 mẹo dưới đây cua luôn ngon, không rụng càng - 4

Chúc các bạn thành công!

Theo: Eva.vn

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây

Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét