Những loại rau củ nếu không được nấu chín sẽ gây ngộ độc


Ngộ độc từ rau củ rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn không lưu ý nấu chín kỹ hoặc loại bỏ hoàn toàn độc tố trong những loại thực phầm thông dụng dưới đây



nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 1


Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100° C trong khoảng 10 phút.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 2


Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.



nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 3


Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong. Vì vậy, bắt buộc phải ngâm nước và nấu chín kỹ trước khi thưởng thức.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 4


Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 5


Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 6


Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin – chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 7


Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 8


Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 9


Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.


nhung loai rau cu neu khong duoc nau chin se gay ngo doc - 10


Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.


Bạch Linh (Tổng hợp)


Nguồn: https://infonet.vn/nhung-loai-rau-cu-neu-khong-duoc-nau-chin-se-gay-ngo-doc-post324525….






10 món ăn dễ gây nghiện nhưng có hại nhất


10 món ăn dễ gây nghiện nhưng có hại nhất

Những món ăn dưới đây luôn khiến bạn không thể cưỡng lại sức hút hấp dẫn, tuy nhiên hãy cẩn thận trước những tác hại của chúng.

Bấm xem >>



Theo Bạch Linh (Tổng hợp) (Infonet)


Nguồn: Eva



#Thựcđơnhằngngày

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây


Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:



Đăng nhận xét

0 Nhận xét