Cách làm mứt xoài ngon, thơm dẻo, vàng ươm tuyệt ngon


Mứt xoài là một món mứt khá lạ miệng và độc đáo. Mứt có vị chua chua, độ dẻo và thơm đặc trưng của xoài. Cách làm mứt xoài cũng không quá khó, tự làm tại nhà cũng cho hương vị rất đặc biệt.



Mứt xoài không quá xa lạ với nhiều người nhưng là một loại mứt có hương vị riêng, vừa chua, vừa ngọt, vừa dẻo lại có hương thơm dịu nhẹ. Mứt xoài đón Tết cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình yêu thích và đặc biệt trong số đó là trẻ em. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt xoài ngon mà đơn giản nhất, vàng ương đẹp mắt. 

Nguyên liệu làm mứt xoài:


– 1kg xoài xanh 


– 700g đường


– Nước vôi trong


– Một ít phèn chua hoặc muối trắng 


Lưu ý: Không nên chọn xoài có phần đầu màu vàng, mềm tay làm mứt dễ bị nát.



Những nguyên liệu làm món mứt xoài xanh dẻo thơm 


Cách làm mứt xoài ngon đơn giản nhất 


Bước 1: Xoài bỏ vỏ và thái miếng


– Xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng dài cỡ 1 ngón tay, dày khoảng 1 đốt ngón tay. 


– Ngâm ngập xoài xanh đã thái miếng vào nước vôi trong, ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho xoài cứng lại. Sau đó đổ ra, rửa sạch lại với nước sạch vài lần cho trội hết mùi vôi. 



Xoài xanh cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước vôi trong


– Đun một nồi nước sôi, cho một ít phèn chua (nếu không có thì cho chút muối) rồi cho xoài vào trần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay thả vào thau nước lạnh ngâm 10 phút. Vớt xoài ra để ráo nước. 



Trần xoài nhanh với nước sôi


Bước 2: Ướp xoài  với đường


– Cho xoài vào thau, đổ đường vào trộn đều và ướp xoài khoảng vài tiếng cho tới khi đường tan hết thì mang đi sên mứt.



Ướp xoài với đường rồi để tan hết



Bước 3: Sên mứt xoài 


– Cho tất cả hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo, đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thi thoảng đảo đều xoài để không bị dính và cháy. 


– Khi đường keo quánh lại thì tắt bếp. Lúc này đường vẫn chưa cạn hết, miếng xoài đã chuyển màu vàng ươm, rất đẹp mắt. 


– Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo: Khi đường keo lại, tắt bếp, xếp từng miếng xoài lên khay nướng rồi sấy từ 2 – 3 tiếng cho mứt khô lại và có độ dẻo ngon. Nếu không có lò nướng thì mang ra phơi nắng cho tới khi xoài khô lại.



Nếu muốn ăn mứt xoài dẻo thì sên khi đường keo lại thi mang sấy hoặc phơi khô


– Nếu bạn thích ăn mứt xoài dẻo khô: Khi đường quánh lại tắt bếp một lúc, sau đó bật bếp để lửa thật nhỏ và đảo đều nhẹ tay cho tới khi đường khô hẳn lại, có các lớp phấn trắng bám lên từng miếng xoài là được. 



Sên cho đến khi xoài khô hẳn lại, có lớp phấn trắng phủ lên


Thành phẩm mứt xoài


Mứt xoài dẻo có màu vàng ươm đẹp mắt, dẻo và thơm. Khi ăn có độ dẻo, vị chua ngọt quyện lại rất đặc biệt. 



Bảo quản mứt xoài 


Mứt xoài để bảo trong hũ thủy tinh đóng chặt lại và để ở nơi thoáng mát. Mứt có thể để được 1 tháng ăn vẫn rất ngon. 


Một số cách làm mứt xoài khác 


Ngoài mứt xoài dẻo thì còn có một số cách làm khác rất độc đáo và cho hương vị rất mới lạ các chị em cũng nên thử.


1. Cách làm mứt xoài chín


Nguyên liệu:


– 1kg xoài chín


– 200 – 300g đường


– Nước cốt chanh


Các bước làm mứt xoài chín


Bước 1: Rửa sạch xoài, gọt bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt, thái thành từng khối nhỏ. 


Bước 2: Cho xoài đã cắt và đường vào nồi, dùng muỗng tán nát xoài và quyện với đường. Sau đó để cho đường ngấm và tan hết.











Tán nhuyễn xoài và trộn với đường, để đường ngấm 


Bước 3: Khi đường tan hết, cho xoài vào nồi, bắc bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi xoài mềm, trong, nước đường cạn tạo thành một hỗn hợp sền sệt, màu vàng ươm thì cho một thìa nước cốt chanh vào đảo đều rồi tắt bếp.



Mứt xoài chín nguội có màu vàng như mật ong, sánh. Để mứt trong hũ thủy tinh ăn dần. 


2.Cách làm mứt xoài viên


Nguyên liệu:


– Xoài chín 500g


– Đường 130g


– 1/2 quả chanh 


– 50g nước đường trắng 


– Dừa vụn sấy khô


Cách làm:


Bước 1: Xoài chín bỏ vỏ, thái miếng rồi xay nhuyễn


Bước 2: Xoài xay xong cho ra chảo, cho thêm đường, nước cốt chanh và nước đường, trộn đều.



Xoài đã xay nhuyễn, trộn đều với đường, nước cốt chanh và thêm chút nước đường tạo thành hỗn hợp


Bước 3: Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa liu riu, thi thoảng đảo đều. Khi thấy nước cạn, hỗn hợp bắt đầu sánh thì đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.



Đảo đều tay khi hỗn hợp mứt đã keo lại


Bước 4: Múc từng ít hỗn hợp mứt cho ra khay có trải lớp màng bọc thực phẩm. Viên từng chút một thành những viên tròn rồi lăn lên lớp dừa vụn khô. 



Viên từng viên mứt thành những viên tròn như bi và lăn qua dừa vụn khô



Thành phẩm mứt dừa viên đẹp mắt


Mứt xoài viên thành từng viên tròn màu đẹp mắt, lớp dừa trắng phủ đều. Mứt để vào hũ thủy tinh đậy kín và có thể dùng dần. 


Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-mut-xoai-ngon-thom-deo-vang-uom-tuyet-ngon-c39a753328.ht…






Tết này chẳng cần mua bánh kẹo, làm mứt xoài xanh dẻo đãi khách nhâm nhi


Tết này chẳng cần mua bánh kẹo, làm mứt xoài xanh dẻo đãi khách nhâm nhi

Nhâm nhi mứt xoài xanh thơm ngon, dẻo ngọt cùng ly trà xanh nóng hổi ngày Tết thì còn gì bằng.

Bấm xem >>




Theo T.H (Khám phá)


Nguồn: Eva



#Thựcđơnhằngngày

Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây


Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:



Đăng nhận xét

0 Nhận xét