Thứ năm, 2/1/2020, 16:17 (GMT+7)
Nhật BảnHơn 30 món xếp trong một tráp sơn đẹp, được thưởng thức vào dịp Tết với mong muốn một năm ấm no, viên mãn.
Osechi là tên gọi của mâm cỗ truyền thống vào dịp Tết ở Nhật Bản, có nguồn gốc từ thời Heian (794 – 1185). Thức ăn xếp ngay ngắn trong hộp jubako 3 – 4 tầng đẹp mắt, mỗi tầng chia làm nhiều ngăn như khay cơm bento, sau khi dùng thì rửa sạch, năm sau tái sử dụng. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa cầu phúc, chúc mọi người gặp may mắn, được thưởng thức dịp đầu năm.
Ngày xưa, mâm Osechi chỉ có vài món đơn giản như nimono (rau luộc trong nước tương pha đường), cá biển nướng, rượu… Sau này, kinh tế phát triển thì các gia đình làm mâm Osechi phong phú hơn, với mong muốn một năm đủ đầy, viên mãn. Ngoài các món truyền thống, người Nhật còn có thực đơn Osechi món Âu (seiyo-osechi) hay Osechi món Trung Quốc (chukafu-osechi). Hộp jubako xếp chồng lên nhau còn mang ý nghĩa “hạnh phúc chồng hạnh phúc”.
Tầng 1 gồm những món ăn mang ý nghĩa tốt lành như một lời chúc phúc đầu năm, dùng để nhắm rượu như chả cá luộc, khô cá mòi, đậu nành đen… Trong tiếng nhật, từ mame (đậu nành đen) phát âm giống “làm việc chăm chỉ và sức khỏe tốt”.
Tầng 2 gồm những món ngọt như konbumaki (cá trích khô cuốn rong biển), datemaki (trứng tráng cuộn với tương cá hoặc tôm nghiền), tazukuri (khô cá mòi kho nước tương)… “konbu” là cách chơi chữ “hạnh phúc”, “date” là cách chơi chữ cho ý nguyện mong ước quần áo lộng lẫy. Còn khi viết bằng kanji (hán tự), tazukuri có nghĩa là “làm ruộng”, tượng trưng cho mong muốn được mùa.
Tầng 3 với tên gọi “hạnh phúc từ biển”, với nhiều món chế biến từ hải sản như tôm, cá…
Tầng 4 đại diện cho “hạnh phúc từ núi” với những món kho từ nguyên liệu rau củ như củ sen, nấm, cà rốt, rễ cây ngưu bàng…
Mâm Osechi nhà Quỳnh Trần JP còn có thêm cua, sashimi cá nóc và sushi đủ loại.
Theo truyền thống, mâm Osechi do phụ nữ trong gia đình chuẩn bị trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đa phần các gia đình Nhật ngày nay đều đặt sẵn ngoài tiệm cho tiện, đồng thời là dịp các bà nội trợ nghỉ ngơi thoải mái vào 3 ngày đầu năm, không phải xuống bếp. Bên cạnh đó, nhiều người đùa rằng mâm cơm này đơn giản chỉ là giúp các gia đình có thể “sống sót” qua những ngày lễ, khi hầu hết các nhà hàng, chợ… đóng cửa nghỉ Tết.
Vi Yến
Nguồn: Ngôi sao
#Thựcđơnhằngngày
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây
Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét