Hành lá là một trong những cây gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Việt. Toàn bộ cây từ gốc đến thân đều có mùi thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn. Với việc tận dụng các lõi giấy vệ sinh bỏ đi, các bà nội trợ hoàn toàn có thể tự trồng hành lá ăn cả năm không hết.
Hành lá với vị cay hăng nhè nhẹ giúp chị em biến tấu cho món ăn gia đình thêm ngon. Vậy tại sao không thử trồng hành lá tại nhà để đảm bảo sức khỏe người dùng?
Hành lá là loại rau gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Việt. Nó không chỉ tạo hương vị thơm ngọt hơn cho món nấu mà còn được dùng để trang trí món ăn với sắc lá xanh tươi.
Hành lá là loại rau không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.
Đồng thời, ăn hành có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn vì trong hành chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và vitamin tốt cho mắt, trái tim và cơ thể.
Theo Y học cổ truyền, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, nhiều nhựa, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giúp giải cảm, diệt khuẩn, làm thông khí,… điều hòa kinh mạch và tạng phủ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Bên cạnh đó, hành còn là loài cây “Thạch Sanh” dễ sống mà các mẹ hoàn toàn có thể tự trồng ở nhà. Đặc biệt, chị em chỉ cần tận dụng lõi giấy vệ sinh là đã có thể thu hoạch được cả “vựa” hành lá phục vụ cho bữa cơm gia đình.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Cây hành lá còn rễ
– Đất trồng
– Dao hoặc kéo
– Nước sạch
– Lõi giấy vệ sinh
2. Cách trồng hành bằng lõi giấy vệ sinh
Bước 1: Bạn dùng dao hoặc kéo cắt phần lá hành phía trên để nấu ăn bình thường và giữ lại khoảng 5cm phần gốc trắng có cả rễ.
Bước 2: Để biến lõi giấy vệ sinh thành hộp trồng hành lá, bạn hãy cắt 4 đường dài khoảng 2cm cách đều nhau ở một đầu của lõi giấy. Sau đó, bạn gấp các cạnh này chồng lên nhau từng góc để được như hình bên dưới.
Bước 3: Đổ đất đầy vào trong hộp giấy. Sau đó bạn trồng ngập phần rễ hành lá vào trong đất.
Bước 4: Tưới một ít nước để giữ đất ẩm. Sau đó, cẩn thận xếp các hộp hành đứng vững trong khay nhựa. Đặt khay này bên cạnh cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng.
3. Cách thu hoạch hành
Trồng hành lá rất đơn giản nên việc thu hoạch cũng khá dễ dàng. Chỉ sau khoảng 7 ngày, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi và chuẩn bị mọc thân xanh. Sau 14 – 20 ngày, thân hành mới sẽ mọc lên cao và bạn có thể thu hoạch lá.
Bạn cắt phần lá phía trên và lại tiếp tục nuôi phần rễ dưới để luôn có hành lá sử dụng hàng ngày.
Chỉ từ 14 – 20 ngày bạn sẽ có hành ăn quanh năm.
4. Lưu ý khi trồng hành lá tại nhà
– Không đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
– Tưới nước cho cây mỗi ngày nhưng chỉ tưới ẩm đất, tuyệt đối không tưới quá nhiều nước hoặc để đất khô cằn.
– Sau ba lần cắt lá nên bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hòa tan để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây phát triển.
Chúc bạn thành công với cách trồng hành lá tại nhà đơn giản này!
Theo 24h
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét