Tôm bơm tạp chất để tăng trọng lượng và bắt mắt hơn. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tôm là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng và lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon theo các phương pháp khác nhau như luộc, hấp, rim, chiên, xào…tôm còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tôm khá ít calo, nên ăn tôm có thể giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tôm cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 và 6 dồi dào. Ăn tôm cũng rất có lợi cho não bộ, bởi chất astaxanthin trong tôm có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não, từ đó hạn chế được tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh thoái hóa thần kinh.
Tuy nhiên trên thị trường hiện tại, xuất hiện khá nhiều tôm bị bơm tạp chất. Dung dịch để bơm tôm nhằm tăng trọng lượng chủ yếu là tinh bột như rau câu, chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản. Ăn loại tôm này sẽ gây ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh thương hàn, tả, tiêu chảy hay rối loạn tuần hoàn tiêu hóa…
Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các chị em cần nắm rõ những mẹo phân biệt được đâu là tôm tươi ngon, đâu là tôm bị bơm tạp chất,
Quan sát bên ngoài
Để nhận biết được tôm sạch và tôm bơm tạp chất, bạn có thể quan sát tổng quát toàn thân cho đến chi tiết từng bộ phận bên ngoài của tôm.
– Phần đầu tôm: Những con tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, nhô hẳn lên so với thân, nắp mang phồng, ngậm nước trong khi mang tôm ngon, tự nhiên thường mềm, phẳng.
– Phần thân tôm: Tôm bị bơm tạp chất có phần thân mập, căng bất thường, vỏ bụng đốt một bị trương phồng, sờ tay vào thấy nổi vẩy.
– Phần đuôi tôm: Nếu những con tôm có phần đuôi có gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe chính là tôm bị bơm tạp chất. Trong khi đó, tôm sạch thường cúp đuôi xuống.
Quan sát khi bóc tôm
– Bóc vỏ đầu: Bạn hãy quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch không, nếu tôm bị bơm tạp chất sẽ có dịch. Cách làm khá đơn giản, cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm rồi dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch lên để lộ xoang đầu ức.
– Bóc vỏ thân tôm: Đầu tiên bạn cần bóc vỏ thân tôm, sau đó chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem đốt cơ có biểu hiện của sự phù nề hay không. Những con tôm bị bơm tạp chất, các đốt cơ bị phù nề, khi dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề rồi lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đâyXem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét