Củ sen – loại củ với bề ngoài không mấy bắt mắt nhưng lại được coi là ‘thần dược’ trong y học và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Loại củ này chứa nhiều khoáng chất thiết yêu như canxi, sát, photpho, vitamin B, vitamin C, protein… Thời xưa, các cung tần mỹ nữ thường ăn củ sen để tẩm bổ và làm đẹp. Ngày nay, đưa loại củ này và bữa ăn hàng ngày là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.
Nhưng củ sen nấu canh hay xào mãi cũng chán. Vậy bạn hãy thử đổi món với củ se hấp thịt kiểu cung đình, như món các phi tần thời nhà Thanh vẫn dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ huyết và giữ gìn nhan sắc.
Nguyên liệu:
1 ,5 củ sen, 300gr thịt lợn, nửa củ cà rốt, 1 quả trứng gà.
2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, muối, đường, tinh bột ngô, hành hoa,tương đậu.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế củ sen
Củ sen rửa sạch, 1 củ thái lát mỏng, ngâm với một chút muối và sau đó, rửa sạch một lần nữa cho hết nhớt.
Đun sôi nước, cho củ sen vào chần trong 3 phút.
Vớt củ sen ra, ngâm vào nước lạnh.
Băm nhỏ nửa củ sen còn lại, để riêng.
Bước 2: Chế biến thịt và các nguyên liệu khác
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng và đem xay nhỏ.
Băm nhỏ cà rốt.
Trộn cà rốt, củ sen đã băm với thịt xay.
Thêm 1 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh xì dầu và 1 thìa canh dầu hào, nêm nếm sao cho vừa miệng, hợp với khẩu vị của gia đình.
Đập 1 quả trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Đổ lòng trắng vào hỗn hợp thịt, đánh đều.
Thêm 1 thìa cà phê đường để trung hòa các loại gia vị.
Thêm 1 thìa canh nước vào thịt, trộn đều để hỗn hợp dẻo và mềm hơn.
Bước 3: Hấp củ sen
Lấy thìa xúc từng phần thịt đặt vào miếng củ sen đã được thái lát tròn, đặt vào đĩa sao cho các lát củ sen cong lên, gói gọn phần thịt bên trong.
Đặt lòng đỏ trứng vào giữa đĩa.
Đặt đĩa vào nồi/ xứng hấp và hấp với lửa lớn trong khoảng từ 12 – 15 phút.
Bước 4: Chế biến nước sốt
Đổ 2 thìa canh nước vào chảo, thêm 1 thìa cà phê tương đậu, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa cà phê tinh bột ngô.
Nguấy đều hỗn hợp trên đến khi sôi.
Rắc hành hoa và rưới đều nước sốt lên đĩa củ sen hấp thịt và dùng ngay khi món ăn còn đang nóng.
Nguồn: http://khampha.vn/bep/cu-che-cu-sen-nhat-nheo-cho-them-it-thit-thanh-ngay-mon-an-cung-d…
Nguồn: Eva
#Thựcđơnhằngngày
Video hướng dẫn cách chế biến món ăn, xem tại đây
Xem thêm công thức chế biến các món ngon khác:
- Cách làm các món Chay ngon
- Cách làm các loại bánh ngon
- Cách chế biến các món cơm ngon
- Cách chế biến các món xôi ngon
- Cách chế biến các món cháo ngon
- Cách nấu các loại phở ngon
- Cách chế biến các món bún ngon
- Cách chế biến các món ngon từ mì sợi, miến
- Cách nấu các món canh, hầm ngon
- Cách làm món súp ngon
- Cách chế biến các món xào ngon
- Cách chế biến các món kho ngon
- Cách chế biến các món nướng ngon
- Cách chế biến các món om ngon
- Cách chế biến các món rán, chiên, quay ngon
- Cách chế biến các món sốt ngon
- Cách chế biến các món hấp, luộc ngon
- Cách chế biến các món cuốn ngon
- Cách chế biến các món gỏi ngon
- Cách chế biến các món lẩu ngon
- Cách chế biến các món nem, chả ngon
- Cách chế biến các món ngâm, muối ngon
- Cách chế biến các món salad ngon
- Cách chế biến các món chè ngon
- Cách chế biến các món kem
- Cách chế biến các món mứt ngon
- Cách chế biến các món sinh tố, thức uống ngon
0 Nhận xét